Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
 
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1  
Old 07-25-2012, 12:17 AM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 8,890
Send a message via Yahoo to die


Về Hà Nội thăm làng gốm Bát Tràng

Nhắc đến Bát Tràng không mấy ai lại không biết đó là tên gọi của một làng gốm nổi tiếng ở Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng may mắn một lần được thực địa làng gốm này.
Men theo con đường đê sông Hồng gần 10km, tới ngôi làng cổ Bát Tràng nơi nổi tiếng với các mặt hàng gốm sứ. Đến đầu làng Bát Tràng những bình hoa, chậu cảnh, tượng gốm bày la liệt, dải dài khắp làng.

Hiện nay, sản phẩm gốm Bát Tràng càng ngày càng phong phú và đa dạng. Từ các loại hàng mộc thô cho đến những thành phẩm trau chuốt, bóng bẩy, đa hình, đa sắc, cả đồ dân dụng cho đến hàng mỹ nghệ đắt tiền, tất cả đều có trong chợ gốm Bát Tràng. Ngoài các mặt hàng truyền thống, các lò gốm Bát Tràng còn sản xuất nhiều sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu tiêu dùng như các loại ấm, chén, bát, đĩa, lọ hoa….

Đến thăm Bát Tràng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng thấy không khí lao động hối hả, tấp nập ôtô chuyên chở hàng đi tiêu thụ và du khách tới thăm.

Không đặt yếu tố kinh doanh lên hàng đầu. Do vậy, đây là chợ gốm duy nhất mà du khách có thể thoải mái xem hàng hoặc tìm hiểu về sản phẩm theo ý thích. Không chỉ tự do xem hàng, du khách còn được chủ hàng giới thiệu các công đoạn sản xuất của các mẫu hàng, cách vẽ hoa văn, phối màu men mà những người thợ thủ công đã dày công nghiên cứu.

Một số các bạn trẻ khi tới đây ngoài mục đích mua sắm còn muốn tìm hiểu các công đoạn sản xuất. Vì vậy mà họ tìm tới tận các xưởng gốm để được làm quen với các công nghệ sản xuất và đặc biệt tại đây các bạn có thể tự làm sản phẩm cho chính mình. Ngày càng nhiều bạn trẻ và khách du lịch chọn Bát Tràng là điểm đến cho ngày nghỉ cuối tuần bởi dịch vụ “chơi gốm” ở đây.

Khách đến chơi gốm, dù quần áo lấm lem, dù chân tay nhem nhuốc sau khi tự tay làm sản phẩm của mình, có dịp được trải nghiệm với các công đoạn làm gốm truyền thống này. Và còn gì thú vị khi sau buổi đi chơi, bạn có thể mang về một tác phẩm do chính tay mình làm để dành tặng cho người thân.

Dưới đây là một số hình ảnh tại làng gốm Bát Tràng:

Các vật dụng trang trí nhà với nguyên liệu chính là gốm, sứ.

Những chiếc bình tráng men bắt mắt.Bát đĩa là mặt hàng phổ biến nhất tại Bát Tràng.Rực rỡ với các bình hoa trang trí.Những chiếc vòng xinh xắn được làm theo yêu cầu của khách.Nghệ nhân chăm chút từng chi tiết trên sản phẩm.Một em bé đang say sưa với tác phẩm của mình.

Trả Lời Với Trích Dẫn