Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-10-2012, 03:17 PM
Admin's Avatar
Administrator
 
Tham gia: Jun 2011
Tổng số bài gởi: 4,541


Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ" đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Đoàn thuyền đánh cá của huy cận là một bài ca ngợi hành trình đánh cá ra biển khơi của những người ngư dân ở vùng biển khơi Quảng Ninh. Khổ thơ đầu tiên là hành trình ra khơi đánh cá .Đó là 1 câu chuyến ra khơi của đoàn thuyền vào lúc :
" Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm chặt cửa"
Lúc hoàng hôn buông xuống, vũ trụ bắt đầu nghỉ ngơi thì con người cũng bắt đầu chuyến hành trình ra khơi.Hình ảnh so sánh mặt trời xuống biển như hòn lửa đã tạo cho không gian biển cả vào đêm trở nên tráng lệ và kì vĩ và bằng cảm quan của những con người đã từng gắn bó với biển cả nhà thơ đã góp sự liên tưởng thật độc đáo: biển cả như một ngôi nhà lớn có cửa đóng, then cài " sóng đã cài then đêm sập cửa". Những đợt sóng vỗ vào bờ liên tưởng như cái then cài và màn đêm buông xuống như cánh cửa của ngôi nhà lớn.Nghệ thuật nhân hóa được sử dụng khéo léo, tài tình làm cho khung cảnh thiên nhiên vừa tráng lệ, vừa kì vĩ, biển cả vừa huyền bí, vừa ần gũi thân thuộc với con người. Người ngư dân ra với biển cả đại dương cũng là trở về với ngôi nhà lớn của mình. Chính vì vậy mà họ ra đi với một khí thế thật hồ hởi:
"đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
câu hát căng buồm cùng gió khơi"
từ lại đã diễn tả hành trình ra khơi đánh cá của người ngư dân là một công việc thường nhật.Họ ra đi vs câu hát căng buồm. Đó là tiếng hats khỏe khoắn, tiếng hát thể hiện niềm vui say lao động, tinh thần phấn chấn của những con người lao động mới.Có thể nói khổ thơ mở đầu đã diễn tả khí thế hồ hởi và tình yêu lao động của những con người đánh cá trên biển khơi.

Trả Lời Với Trích Dẫn