Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

 
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1  
Old 04-22-2012, 05:12 PM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 4,710
Thanks: 1
Thanked 357 Times in 287 Posts


Đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo tại Yên Bái

Lời nói đầu

Đói nghèo là một vấn đề mang tính chất toàn cầu. Nó không chỉ là một thực tế đang diễn ra ở nước ta mà còn là một tồn tại phổ biến trên toàn thế giới và trong khu vực. Ngay cả những nước phát triển cao, vẫn còn một bộ phận dân cư sống ở mức nghèo khổ. Vào những năm cuối của thế kỷ 21 trên toàn thế giới vẫn còn hơn 1,3 tỷ người sống dưới mức nghèo khổ, trong đó khoảng 800 triệu người sống ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á -Thái bình dương. Đây là một trở ngại trầm trọng, một thách thức đối với sự phát triển của các nước trên thế giới. tuy nhiên mức độ và tỷ lệ dân cư nghèo đói là rất khác nhau giữa các nước, các khu vực. Nó phản ánh sự khác nhau về trình độ phát triển của các quốc gia trước hết là trình độ phát triển của nền kinh tế.
Việt Nam là một trong những nước nghèo nhất thế giới, với gần 80% dân cư sống ở khu vực nông nghiệp và 70% lực lượng lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Do sự phát triển chậm của lực lượng sản xuất, sự lạc hậu về kinh tế và trình độ phân công lao động xã hội kém, dẫn tới năng suất lao động xã hội và mức tăng trưởng xã hội thấp. Với chủ trương phát triển một nền kinh tế thị truờng theo định hướng XHCN có sự điều tiết của Nhà Nước thì đây vừa là một nhiệm vụ chiến lược của công cuộc phát triển KT-XH, vừa là phương tiện để đạt được mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh”. Muốn đạt được mục tiêu này thì trước hết phải xoá bỏ đói nghèo và lạc hậu. Đây là một trách nhiệm hết sức nặng nề của Đảng và Nhà Nước ta, bởi Nhà Nước không chỉ bảo đảm nhu cầu tối thiểu cho dân mà còn xoà bỏ tận gốc các nguyên nhân gây ra đói nghèo trong dân cư. Để tập trung các nguồn lực và triển khai đồng bộ, thống nhất và hiệu quả các giải pháp, chính sách xoá đói giảm nghèo phải trở thành chương trình mục tiêu quốc gia phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhằm hỗ trợ trực tiếp các xã nghèo, hộ nghèo các điều kiện cần thiết để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống, tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo, vì vậy mà Đại hội 8 của Đảng đã xác định “” Xoá đói giảm nghèo là một trong những chương trình phát triển kinh tế xã hội vùa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài”. Do vậy mà tháng7.1998 thủ tướng chính phủ đã phê duyệt và triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo giai đoạn 1998-2000 và 2001-2005. Thực hiện chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước về phát triển kinh tế xã hội và xoá đói giảm nghèo thì cho đến nay tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đã xây dựng chương trình xoá đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương, từng khu vực nhằm xoá đói giảm nghèo và lạc hậu góp phần tích cực vào công cuộc cải cách nền kinh tế.
Yên Bái là một tỉnh nghèo miền núi phía bắc của tổ quốc với diện tích tự nhiên 6807km2, tổng dân số gần 68 vạn (theo số liệu điều tra ngày 1.4.1999) gồm 30 dân tộc chung sống tỷ lệ hộ đói nghèo là19,42%( theo kết quả điều tra ngày 31.12.2000), điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trình độ dân trí thấp, việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân còn kém, tốc độ tăng dân số còn cao cá biệt có nơi còn gần 4%, điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng như: điện sinh hoạt, đường giao thông, trường học, trạm ytế, chợ… còn thiếu và yếu kém. Những yếu kém trên đã làm cho nền kinh tế của tỉnh chậm phát triển, sản xuất chủ yếu là tự cung tự cấp. Do vậy xoá đói giảm nghèo được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Yên Bái nói riêng và của cả nước nói chung. Điều này đã được cụ thể bằng nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ Yên Bái lần thứ 14 năm 1996 và quyết định số 53/QĐ-UB của UBND tỉnh ngày 6.5.1999 về phê duyệt chương trình xoá đói giảm nghèo giai đoạn 1999-2005 . Với quyết tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể và nhân dân toàn tỉnh thì chương trình xoá đói giảm nghèo của tỉnh Yên Bái sẽ có những thành công đáng kể trong thời gian tới và đưa Yên Bái hoà nhập vào sự phát triển chung của đất nước.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo thì tỉnh Yên Bái còn hiều gặp 1 số khó khăn cần tháo gỡ như: Hiệu quả của các dự án chưa cao, tỷ lệ hộ đói nghèo còn lớn hơn so với trung bình của cả nước. Vì vậy để thực hiện được mục tiêu: Giảm tỷ lệ hộ đói nghèo xuống còn 6% vào năm 2005 và không còn xã nghèo thì Đảng bộ tỉnh Yên Bái còn nhiều việc phải làm. Cho nên Em đã lựa chọn đề tài thực tập “Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh chương trình xoá đói giảm nghèo tại Yên Bái”.
Em xin trân thành cảm ơn cô giáo TS Nguyễn Thị Ngọc Huyền, chuyên viên Trần Bình Minh và các cô chú phòng bảo trợ xã hội thuộc sở lao động thương binh xã hội tỉnh Yên Bái đã hết lòng giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề thực tập này.
KẾT LUẬN
Đói nghèo là 1 vấn đề xã hội có tính chất toàn cầu, nó là 1 hiện tượng xã hội có tính lịch sử và phổ biến đối với mọi quốc gia, dân tộc. Hiện nay vẫn còn hơn 1,3 tỷ người sống dưới mức nghèo khổ. Đó là 1 trong những trở ngại trầm trọng nhất, 1 thách thức lớn đối với sự phát triển của thế giới hiện đại. Khắc phục đói nghèo đòi hỏi cộng đồng quốc tế nâng cao hơn nữa những nỗ lực chung của các chính phủ, thúc đẩy những hoạt động hợp tác, phối hợp trên nhiều lĩnh vực, trtước hết là lĩnh vực kinh tế- xã hội để cùng nhau giải quyết vấn đề có tính toàn cầu này.
Đối với nước ta, xoá đói giảm nghèo, hướng tới 1 xã hội phồn thịnh về kinh tế, lành mạnh về xã hội, kết hợp tăng trưởng kinh tế với công bằng về xã hội là 1 vấn đề thời sự, bức xúc hiện nay. xoá đói giảm nghèo đặc biệt là xoá đói giảm nghèo cho các hộ nông dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và vùng căn cứ cách mạng cũ là tiền đề kinh tế tối cần thiết để giữ vững tình hình chính trị và xã hội, đảm bảo cho công cuộc đổi mới theo định hướng XHCN. Đúc rút từ thực tiễn các mô hình phát triển của các nước trên thế giới nhất là các nước trong khu vực đã giúp Đảng và Nhà nước ta lựa chọn 1 mô hình phát triển hợp lý, phù hợp với điều kiện hiện tại của nền kinh tế, chính phủ đã hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2010 trong đó khẳng định vai trò của chương trình xoá đói giảm nghèo.
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước , tỉnh uỷ,UBND tỉnh Yên Bái đã xây dựng cho mình chương trình xoá đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội hiện tại của tỉnh Yên Bái nhằm đưa nền kinh tế của tỉnh phát triển và theo kịp với sự phát triển chung của đất nước.
Trong quá trình thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo thì tỉnh Yên Bái đã đạt được những thành tích đáng kể đó là giảm bình quân mỗi năm 2% tỷ lệ hộ đói nghèo, xây dựng hàng trăm cơ sở hạ tầng cho các xã nghèo, vùng nghèo như: Điện sinh hoạt, trạm ytế xã( hoặc cụm xã), trường học … từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, hộ nghèo.Tạo việc làm cho các hộ nghèo, hướng dẫn người nghèo cách làm ăn, khuyến nông, lâm nghiệp, cho vay vốn ưu đãi giúp người nghèo tự vươn lên trong cuộc sống.
Tuy nhiên, xoá đói giảm nghèo là một công việc phức tạp, có tính tổng hợp cho nên trong quá trình thực hiện xoá đói giảm nghèo thì tỉnh Yên Bái vẫn còn một số khó khăn hạn chế như: hiệu quả của các dự án thuộc chương trình xoá đói giảm nghèo còn chưa theo mong muốn, việc lồng ghép các dự án còn gặp nhiều lúng túng, tính bền vững của chương trình xoá đói giảm nghèo chưa cao…Do vậy phải có những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại này và đẩy mạnh thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo trong thời gian tới để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Với các giải pháp đã nêu trên em không có tham vọng là vạch ra các giải pháp chính cho chương trình mà chỉ muốn góp một ý kiến nhỏ với ban chỉ đạo xoá đói giảm nghèo của tỉnh Yên Bái để ban chỉ đạo xoá đói giảm nghèo tỉnh Yên Bái lựa chọn và hoàn thiện hơn nữa các giải pháp của mình nhằm đạt được các mục tiêu mà quyết định số 14 /QĐ-UB của UBND tỉnh đã đề ra.
Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Only registered and activated users can see links. ]


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn

Tags
chính sách xoa doi giam ngheo tai yen bái, xóa đói giảm nghèo ở yên bái năm 2010

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt