Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 07-15-2012, 07:19 PM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 8,890
Send a message via Yahoo to die


đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp phục hồi tính đa dạng thực vật tại trạm đa dạng sinh học mê linh - vĩnh phúc

MỞ ĐẦU

Cuôc sông, con ngươi hiên nay đang bi đe doa bơi : Khí hậu trên trái đất, đang bị thay đổi, nhiệt độ tăng lên, ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính đang, làm tầng ozôn bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân là lớp thảm thực, vật màu xanh bao phủ trên toàn bề mặt trái đất bị phá hoại nghiêm trọng. Hội, nghị thượng đỉnh Rio de Janeiro năm 1992 là tiếng chuông báo động cho, chính phủ các nước trên hành tinh chúng ta và mọi người có lương tri trên, toàn thế giới cảnh tỉnh và có trách nhiệm bảo vệ lớp thảm thực vật xanh của, trái đất, trước tiên là bảo vệ tính đa dạng sinh học của nó. Bởi vì đa dạng sinh, học đảm bảo cho chúng ta có thức ăn, có nước uống, có không khí trong lành, và sự bình an của cuộc sống.,

Thực tế hiện nay cho thấy được tầm quan trọng của lớp thực vật màu xanh, đặc biệt là Rừng, vì: Rừng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý, giá, nó đã đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống, cho sản xuất, nó cung cấp gỗ, và nhiều sản phẩm có giá trị. Rừng có vai trò to lớn trong việc bảo vệ môi, trường, bảo vệ đất, nước, giữ cân bằng sinh thái và sự phát triển bền vững của, sự sống trên trái đất. Bên cạnh đó rừng là nơi bảo tồn và cung cấp nguyên liệu, về mặt di truyền cho sợ tiến hoá của sinh giới, đây là kho tàng biến dị cho sự, phát triển của sinh vật., Theo số liệu thống kê của các tổ chức IUCN, UNDP, WWF mỗi năm trên, thế giới trung bình mất đi khoảng 20 triệu ha rừng, do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do sự kém hiểu biết vì mục đích cuộc sống, vụ lợi cá nhân đốt rừng, làm nương rẫy (chiếm tới 50%), bên cạnh đó còn một số nguyên nhân như, nạn cháy rừng ( chiếm khoảng 23%), do khai thác quá mức (chiếm khoảng, 5 – 7%) do một số nguyên nhân khác ( chiếm khoảng 8%)., Trong hơn 50 năm qua Việt Nam đã phải đối mặt với nạn phá rừng và, thoái hoá rừng. Tốc độ mất rừng hàng năm bình quân vào khoảng100.000 – 140.000 ha. Theo số liệu của viện điều tra quy hoạch rừng, năm 1943, diện tích rừng của nước ta đạt 14.300.000ha, độ che phủ là 43%, đạt 0, 7 ha / người. Đến năm 2000, diện tích rừng chỉ còn lại 10.915.000 ha, độ, che phủ 33, 2%, đạt 0, 14 ha/người., Trong chiến tranh, cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hơn 2 triệu, ha rừng nhiệt đới bị phá huỷ.

Tính đến cuối năm 2002 và đầu năm 2003 theo, số liệu thống kê đã đạt 35, 5% diện tích đất rừng tự nhiên, nhưng diện tích, rừng tự nhiên tăng lên lại chủ yếu là do sự phát triển của rừng tái sinh và rừng, tre, nứa. Vì vậy, tuy diện tích rừng tăng nhưng chất lượng rừng lại giảm sút., Hậu quả nghiêm trọng của việc mất rừng là không thể lượng hết được. Vì, vậy, việc bảo vệ, phát triển và phục hồi rừng nói riêng và thảm thực vật nói, chung là vấn đề vô cùng quan trọng cần phải giải quyết để duy trì, đảm bảo, điều kiện sinh tồn cho hiện tại và cho tương lai., Từ thực trạng này đã đặt ra nhiệm vụ cho các nhà nghiên cứu thực vật học, đặc biệt là các nhà Lâm học phải tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá và đưa ra, được các giải pháp thích hợp cho từng vùng, từng miền làm sao vừa tăng diện, tích rừng, vừa tăng chất lượng rừng., Giải pháp thích hợp nhất nhằm phục hồi rừng hiên nay được áp dụng bằng, cách “ Trồng mới ” và “ Khoanh nuôi phục hồi tự nhiên ”. Phương pháp, khoanh nuôi phục hồi rừng tự nhiên có nhiều ưu điểm hơn, vì đây là giải pháp, lâm sinh lợi dụng triệt để khả năng tái sinh và diễn thế tự nhiên có sự can, thiệp hợp lý của con người để đẩy nhanh quá trình tạo rừng trong một khoảng, thời gian xác định. Ngoài ra, rừng được phục hồi bằng giải pháp khoanh nuôi, không chỉ nhằm mục đích phòng hộ mà còn bảo vệ được nguồn gen và tính đa, dạng vốn có của Hệ sinh thái rừng nhiệt đới, đáp ứng được nhu cầu cấp bách, của đất nước nói chung và của người dân nói riêng.

Theo Tiến sĩ Đỗ Hữu Thư đã khẳng định: Thảm thực vật nói chung và, Thảm cây bụi nói riêng là đối tượng rất quan trọng để khoanh nuôi phục hồi, rừng, bởi vì thảm cây bụi thường phân bố trên đất chưa có rừng, nương rãy cũ, và rừng bị thoái hoá, nơi diễn ra quá trình tái sinh và diễn thế tự nhiên mạnh, mẽ cho phép hình thành rừng đáp ứng yêu cầu kinh tế, xã hội và môi trường, với thời hạn xác định, góp phần trong việc chống xói mòn đất và bảo vệ môi, trường., Trạm đa dạng sinh học tại Mê Linh – Vĩnh Phúc là một trong những vùng, đệm của vườn quốc gia Tam Đảo. Đây là vùng đồi núi thấp ở Đông Bắc Việt, Nam, nơi rừng đã và đang bị thoái hoá nghiêm trọng do tác động của con, người và thiên nhiên làm cho đất chống, đồi trọc nhiều, diện tích rừng còn lại, phần lớn là thảm cây bụi, thảm cỏ, có một số ít là thảm cây trồng nông nghiệp, và rừng trồng thuần loại như Keo, Bạch đàn…, Nhận thấy được điều này, chúng tôi đã chọn đề tài: “Đánh giá hiện trạng, và đề xuất giải pháp phục hồi tính đa dạng thực vật tại trạm đa dạng sinh, học Mê Linh – Vĩnh Phúc ”.

Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Thành viên đã đăng kí mới được xem link. ]

Trả Lời Với Trích Dẫn