Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

 
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1  
Old 04-27-2012, 08:28 PM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 6,575
Thanks: 6
Thanked 351 Times in 280 Posts
Send a message via Yahoo to die


Có bị chiếm đất khi đem cầm cố sổ đỏ?

Tôi có người anh, do thua cá độ bóng đá nên đã lấy sổ đỏ của gia đình đi cầm cố (không biết là tiệm cầm đồ hay chủ nợ). Tôi muốn hỏi là người đang giữ sổ đỏ đó có thể bán đất của tôi hay không? Hay người đó có uy hiếp chúng tôi được không? (Tuấn Hữu)

Tôi có thể đăng ký cớ mất để làm lại sổ đỏ khác được không?

Thành thật cảm ơn vì đã đọc thư của tôi.

Trân trọng chờ hồi âm.

Trả lời:
"Việc lấy sổ đỏ của gia đình đi cầm cố mà không được người trong gia đình đồng ý là không hợp pháp. Bởi vậy người đang giữ sổ đỏ không thể đứng ra bán đất hoặc chiếm đoạt mảnh đất đó được", thạc sĩ Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà) cho biết.

Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, khi gia đình anh được cấp sổ đỏ có nghĩa là Nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu của gia đình anh đối với diện tích đất hoặc nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại các Điều 168, 169 của Bộ luật Dân sự (BLDS) thì quyền sở hữu của cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ; không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.

Đối với bất động sản thì việc chuyển quyền sở hữu có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. BLDS cũng quy định việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung phả được sự đồng thuận của tất cả các đồng sở hữu, một người không có quyền mang tài sản chung đi cầm cố, thế chấp hoặc chuyển nhượng.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 130 Luật đất đai cũng quy định thủ tục đăng ký thế chấp, quyền sử dụng đất khá chặt chẽ. Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gồm Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Hồ sơ này được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp bên thế chấp là hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng; trường hợp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Từ những căn cứ pháp lý nêu trên, việc người anh trai của anh đã lấy sổ đỏ của gia đình đi cầm cố, thế chấp để vay tiền cá độ bóng đá mà không được sự đồng ý của những người trong gia đình là không hợp pháp. Vì vậy nên người nhận cầm cố, thế chấp cũng không thể làm đầy đủ các thủ tục theo quy của pháp luật về đất đai.

Do đó, giao dịch giữa anh trai anh và người đang cầm giữ sổ đỏ của gia đình anh là bất hợp pháp. Vì thế, người đang cầm giữ sổ đỏ của gia đình anh cũng không thể đứng ra bán đất hoặc chiếm đoạt mảnh đất của gia đình anh được.

2. Điều 24 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) thì chỉ cấp lại sổ đỏ trong trường hợp bị mất.

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc cấp lại sổ đỏ khi sổ đỏ bị đem cầm cố, thế chấp. Vì vậy, gia đình anh không thể đăng ký cớ mất để làm lại sổ đỏ khác.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Hồng Hà


Ðề: Có bị chiếm đất khi đem cầm cố sổ đỏ?
Không phải quá lo lắng

Bạn yên tâm không sợ đâu vì tên trên sổ đỏ là của bạn thì việc bán (đúng pháp luật) phải là người có tên trên sổ đỏ ký công chứng nên nếu có bán, hoặc người nhận cầm cố cũng là sai bởi theo tôi được biết nếu là cầm cố thì phải đúng tên chính chủ mới được cầm, vậy người nhận cầm cố cũng sai. Có điều bạn không có sổ đỏ thì không thể làm gì thêm trên đất của bạn, như bán, xây nhà (xin cấp phép).

( Đào Mạnh Hà )

Không thể bán đất

Người đó không thể bán đất của nhà bạn trong trường hợp anh bạn không ký bán đất qua công chứng mà chỉ là giấy viết tay. Nếu người đứng tên trong sổ đỏ không phải là anh bạn thì anh ấy không thể bán được đất của gia đình bạn.

Gia đình bạn nên trả đủ cho người ta số tiền đó để lấy lại sổ đỏ về.

( hằng )

Chủ sở hữu mới có quyền thế chấp và bảo lãnh thế chấp

Việc cầm cố tài sản phải đảm bảo các yếu tố:

- Người có tài sản cầm cố phải là chủ sở hữu được pháp luật công nhận, hoặc được chủ sở hữu ủy quyền, bảo lãnh cho việc cầm cố - thế chấp, việc ủy quyền hay bảo lãnh thế chấp phải được tiến hành theo quy định của pháp luật (phải bằng công chứng). Trong trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp là tài sản chung thì phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu.

Nếu anh của bạn mang sổ đỏ của gia đình (sổ do người khác đứng tên, đồng sở hữu) đi cầm mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu và các đồng sở hữu và không làm thủ tục theo quy định của pháp luật thì hợp đồng cầm cố thế chấp là vô hiệu và không có giá trị pháp lý.

Để chuyển nhượng (bán) đất thì phải làm các thủ tục theo qui định của pháp luật (có hợp đồng, được công chứng, do chủ sở hữu và bên mua trực tiếp ký) thì hợp đồng chuyển nhượng mới được thực hiện.

Chủ nợ (người cầm cố) không thể tự ý bán đất của gia đình bạn, và không thể đe dọa gia đình bạn, bạn nên gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để được hướng dẫn và giải quyết.

Việc cớ mất để làm lại liên quan nhiều yếu tố pháp lý khác, bạn không nên làm...

( luật sư vườn )

Có bị chiếm đất khi đem cầm cố sổ đỏ?

Sổ đỏ của bạn do chính bạn giữ bạn cho ai đó mượn rồi họ cầm cố làm ăn, đánh bạc, làm chuyện có lợi cho bạn bạn có đem thưa người ấy không? Người anh của bạn thua cá độ đem cầm thế sổ của gia đình thì bạn nên tìm người anh của bạn để giải quyết, bạn không thể đi đăng ký cớ mất để xin lại sổ khác vì như vậy chính bạn đã phạm lỗi chiếm đoạt tài sản người khác rồi.

Xin góp ý bạn nhé (Đồng tiền liền khúc ruột) bạn nên cất giữ tài sản của bạn cẩn thận tương lai các chi nhánh ngân hàng sẽ mở những hộp cất giữ tài sản cho các thân chủ bạn cũng nên mua một hộp để cất giữ cho an toàn nhé.

Chúc bạn mau thu hồi lại được sổ đỏ nhưng phải theo cách trả nợ chứ đừng theo cách chiếm đoạt tài sản người chủ nợ sẽ kiện bạn thì bạn còn trả thêm nhiều hơn số bạn phải trả và cộng thêm án phí, rắc rối với pháp luật, .....

Cúc bạn gặp may mắn nhé

( J Hoang )

Cầm sổ đỏ

Tôi ko rõ người anh của anh cầm sổ theo cách như thế nào. Viết giấy tay hay có ra công chứng. Nếu như viết giấy tay thì nội dung cụ thể ra sao nên rất khó tư vấn cho anh.

Nếu như người anh của anh mà cầm sổ đỏ có công chứng đàng hoàng với mục đích là bán nhà và có ghi rõ thời hạn bàn giao nhà thì họ sẽ có quyền sang tên sổ đỏ nhà anh, vào lấy nhà và bán cho người khác. Nếu như anh kiên quyết ko chịu rời khỏi nhà thì họ có quyền kiện lại anh tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp nếu như người anh của anh mang sổ đỏ đi cầm cố nhưng ko làm công chứng mà chỉ viết giấy vay vợ và đặt sổ đỏ thì người cho vay vẫn có thể uy hiếp được anh bằng cách kiện anh nếu như anh ko trả nợ cho họ, anh cũng sẽ vẫn rơi vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh cũng có thể báo mất sổ nhưng ko tránh được bị kiện nếu như bên công an điều tra đúng là có vay mà ko trả thì vẫn sẽ bị tội đó.

( Tú )

Bạn yên tâm, không ai có thể bán đất của bạn được

Gửi bạn Hữu!

Đất đai là một tài sản đặc biệt, đã được đăng ký tại sổ bộ của các cơ quan chức năng Nhà nước, đất của bạn đã được cấp GCN QSĐ nên việc mua bán, chuyển nhượng phải tiến hành tại các cơ quan có thẩm quyền do những người đứng tên và sở hữu hợp pháp trên GCN QSĐ thực hiện nên việc bạn không giữ GCN thì cũng không có ai có thể bán đất của bạn được, trừ trường hợp anh của bạn là người đứng tên trên GCN QSĐ của gia đình bạn (trường hợp anh bạn cầm cố và có làm giấy bán dưới hình thức uỷ quyền toàn quyền cho người giữ sổ đỏ).

Nếu việc cầm cố của anh bạn là hợp pháp thì anh bạn phải thanh toán các khoản nợ cho người giữ sổ hiện tại, còn việc uy hiếp thì bạn không phải sợ, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an nhờ can thiệp.

Bạn hoàn toàn có thể xin cấp GCN QSĐ mới bằng cách làm đơn cớ mất gửi UBND phường, xã và phòng TNMT nơi có thửa đất để xin cấp lại sổ mới. Tuy nhiên trường hợpcủa bạn theo tôi nên giải quyết triệt để vụ việc cầm cố giữa anh bạn và chủ nợ, không để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng sau này.

Chúc bạn giải quyết tốt vụ việc.

( Công Lý )

BẠN HÃY YÊN TÂM

Bạn hãy yên tâm.

Vì hiện tại các quy định pháp luật về đất đai đều buộc các giao dịch về thế chấp, chuyển nhượng (mua bán), tặng cho đều phải qua công chứng/chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như (UBND cấp xã, phường, thị trấn, Phòng Công chứng nhà nước) hoặc văn phòng Công chứng tư, mà muốn chứng nhận được các hợp đồng văn bản đó thì phải có mặt chính chủ sở hữu tài sản đó (hoặc có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu).

Vì vậy, nếu bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất đó thì người khác không thể "chiếm đất" hoặc "uy hiếp" bạn được.

Nhưng tốt hết, bạn nên lại phòng tài nguyên môi trường hoặc Bộ phận nhận và trả kết quả của UBND huyện/quận/thị xã để báo mất và làm đơn ngăn chặn các giao dịch liên quan đến đất của bạn để đề phòng các trường hợp làm giả giấy tờ của bạn rồi giao dịch bất hợp pháp.

Thân chào bạn!

NGÔ QUANG (ACB)

Cầm sổ thì không có gì phải lo nghĩ

Nếu là cầm sổ thì không có gì phải lo nghĩ. Còn nếu cầm cố quyền sử dụng đất thì theo tôi biết hợp đồng cầm cố sẽ có hiệu lự , đến hạn mà ko trả, sẽ bị thanh lý đất. Còn nếu sổ đỏ của gia đình đứng tên bố mẹ, hay một người khác, mà ko đứng tên anh của bạn, thì hợp đồng cầm cố không có tác dụng.

( trung )

Không bị mất đất hay sổ đỏ

Theo như bạn mô tả thì đất của Bạn vẫn an toàn, vì trong trường hợp này chủ thể là người sở hữu thực sự hợp pháp tài sản trên không phải là anh của bạn. Mặc khác sổ chỉ được cầm cố tín chấp, không thông qua pháp luật công nhận bằng việc công chứng hợp pháp với sự đồng ý của người đứng tên trên sổ đó.

Bạn có thể báo mất sổ để làm lại sổ khác. Tuy nhiên điều này không dễ vì anh bạn đang thiếu nợ người ta một số tiền, và nó sinh lãi mỗi tháng rất cao. Người cho vay sẽ cố tình chờ một thời gian dài để số lãi + gốc gần bằng giá trị miếng đất mới ra tay chiếm đất bằng việc thưa anh bạn ra tòa.

( planti )

Người cầm sổ đỏ không thể bán đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tương tự như 1 tài sản của người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó (như xe máy, xe ô tô... sổ đỏ chỉ khác ở chỗ có quyền sử dụng chứ không có quyền chiếm hữu).

Trường hợp anh họ của bạn dùng Sổ đỏ để thế chấp vay vốn giữa cá nhân với cá nhân mà sổ đỏ đấy mang tên anh họ bạn thì giao dịch trên là hợp pháp. Là thoả thuận (hợp đồng) giữa cá nhân với cá nhân. Anh họ của bạn phải chịu trách nhiệm về thoả thuận giữa anh họ của bạn với người ký kết hợp đồng (biên bản thoả thuận). Tuy nhiên người nhận thế chấp không được bán khi chưa có thoả thuận lại (hợp đồng mua bán công chứng).

Trường hợp sổ đỏ không mang tên anh họ của bạn mà anh họ bạn dùng để thế chấp cho người khác thì anh họ của bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về việc cầm cố của mình, tuy nhiên bên nhận sổ đỏ phải trả lại sổ đỏ cho chủ thực sự của sổ đỏ, còn anh họ bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về thoả thuận đã ký giữa anh họ bạn với bên nhận cầm cố.

Ở đây sổ đỏ chỉ là căn cứ để các bên có trách nhiệm cao hơn thực hiện hợp đồng, chứ người cầm sổ đỏ không được phép bán, cho tặng sổ đỏ nhà bạn khi chưa có hợp đồng mua bán giữa chủ đất với ngườ cầm sổ đỏ.

Bạn không thể lấy cớ mất để làm sổ đỏ khác vì khi người cầm cố cầm sổ đỏ đến và cầm giấy vay nợ đến thì bạn sẽ là người vi phạm pháp luật vì tội "lừa đảo cơ quan hành chính nhà nước".

( Nguyễn Mạnh Hùng )

Không ai dám chiếm đất khi anh vẫn đứng tên chủ quyền

Người nào đứng tên chủ quyền sổ đỏ thì mới có quyền bán đất. Không ai dám uy hiếp gia đình anh vì người đem cầm cố sổ đỏ là anh của anh nên ảnh phải có trách nhiệm trả tiền cho người đang cầm cố sổ đỏ của gia đình.

Nếu gia đình bị người ta uy hiếp thì nên báo với chính quyền địa phương về trường hợp này vì người nào dám uy hiếp gia đình anh thì bọn họ cũng phải chịu tội trước pháp luật nếu họ gây thương tích cho người trong gia đình hoặc có những lời hăm doạ làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Anh là người đứng tên sổ đỏ thì anh có thể xin làm lại sổ đỏ khác và nếu anh biết đưọc người nào đang cầm cố sổ đỏ của anh thì anh thì có thể làm đơn thưa kiện họ vì tội chiếm dụng sổ đỏ bất hợp pháp.

( Lee Quach )

Pháp luật

Ở tay gia đình bạn thì nó là sổ đỏ có giá trị, vào tay người khác thì nó chỉ là 1 miếng giấy không giá trị mà thôi.

( duc tung )

Chắc chắn là có thể rồi

Chào bạn! Theo tôi được biết nhà đất chỉ có thể làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên chứ ko có thủ tục cầm cố...

Bình thường muốn mang sổ đỏ đi vay tiền thì phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bên cho vay (chủ tiệm cầm đồ). Khi làm thủ tục này, chủ sở hữu căn nhà (tên người chủ ghi trên sổ đỏ) phải ra phường nơi mình sinh sống hoặc lên sở tài nguyên môi trường làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng mảnh đất (căn nhà) mình đang sở hữu cho bên cầm đồ. 2 bên kí xác nhận, công chứng thì mới có thể làm thủ tục cho vay có thế chấp bằng chính mảnh đất (căn nhà) đấy được.

Sau 1 thời gian 2 bên đã quy định, bên vay có thể trả số tiền vay cả gốc và lãi thì 2 bên lại lên nơi làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên mảnh đất (căn nhà) hủy hồ sơ chuyển nhượng, sang tên... (tất cả các chi phí làm thủ tục trên do bên đi vay chịu).

Muốn mang bất động sản đi cầm cố, thế chấp làm mấy bước trên thì mới đúng quy định. Còn bên cho vay (tiệm cầm đồ) làm khác là trái pháp luật.. tức là thủ tục cho vay, cầm đồ là vô nghĩa... Còn họ làm đủ mấy bước trên thì tất nhiên họ đã trở thành chủ sở hữu mảnh đất (căn nhà) của bạn!!!

Mong gia đình bạn sớm trả được nợ!!!

( Jimmy_T )

Mất sổ đỏ coi như nhà không có giấy tờ !

Trường hợp này không khác gì khi bạn đi cầm xe máy kiểu viết giấy bán xe cho chủ hiệu cầm đồ, họ cầm giấy tờ xe của bạn nếu bạn cố tình đi làm giấy tờ khác thì hoàn toàn không được, bởi vì họ đã làm việc với bên phòng giao thông và có thể kiện bạn ra tòa vì tội lừa đảo.

Nhà mất sổ đỏ vẫn có thể làm lại sổ đỏ khác được nhưng thủ tục rất rườm rà, nhà không có sổ đỏ coi như là nhà không có giấy tờ và có thể bị mất nhà bất cứ lúc nào.

( Mr Tuan Vip )

Có thể đăng ký lại sổ đỏ

Mình cũng gặp 1 trừong hợp như thế này và cuối cùng đựoc làm lại đựoc sổ mới và không bị mất đất, cho dù ngừoi đó có uy hiếp bạn thì họ cũng không lấy đựoc đất vì bạn là chủ trên sổ đỏ đó. Còn cấp lại sổ thì bạn làm theo cách sau. Trước tiên là bạn ra nơi cấp sổ đề nghị đựoc cấp sổ mới, thì khi đó họ sẽ yêu cầu là đăng báo tìm sổ đỏ bị thất lạc. Nếu sau 5 ngày không có ai phản hồi về sổ của bạn thì bạn sẽ đựoc cấp sổ mới. Sau đó ra nơi cấp sổ yêu cầu họ làm sổ mới cho bạn. Chúc bạn may mắn.

( Huu Tri )

Hồi âm bạn đọc

Cho hỏi Giấy CNQSDĐ của gia đình bạn mang tên ai? Nếu không phải của anh bạn, thì anh bạn không thể tham gia giao dịch được, nếu đưa cho chủ nợ hay tiệm cầm đồ, mà họ cũng cầm cho anh bạn, thì những người đó chả có 1 chút kiến thức về pháp luật nào cả, thế nên bạn hãy cứ yên tâm là chả ai có thể làm gì được gia đình bạn cả.

Nên có 1 cuộc họp gia đình và yêu cầu anh bạn trả lại quyển sổ để đỡ làm mất thời gian khi phải báo mất và chờ được cấp lại.

( [Only registered and activated users can see links. ] )

Ko mất đất

Sổ đỏ chỉ đem đi cầm, chứ chưa có bán, lại chưa có sang tên chủ. Nên bạn cứ yên tâm sẽ không ai (ngoài chủ đất) có thể bán được. Bạn có thể chuộc lại sổ đỏ mà (Luật nhà đất mình chưa có đọc, nhưng về cơ bản là ko bán được).

( VÕ DUY KHOA )

Trả lời

Ko thể bán đất nếu không có đồng ý của chủ đất ghi trên bìa đỏ, cũng không thể uy hiếp bạn. Tuy nhiên có thể gây khó khăn cho bạn về các giao dịch liên quan đến bìa đỏ.

Case 1: Báo mất bìa đỏ làm lại OK (Nếu ko còn tình A E)!

Case 2: Cùng nhau giải quyết là tốt nhất.

Goodluck!

( Nguyen Hai Ha )

Sổ đỏ đứng tên ai?

Thành viên nào trong gia đình bạn đứng tên trong sổ đỏ. Nếu đứng tên anh bạn thì chắc chắn tiệm cầm đồ hay chủ nợ hoàn toàn có quyền thế chấp hay thanh lý mảnh đất gia đình bạn đang ở để thu hồi số nợ và lãi suất mà anh bạn đã vay.

Phần còn lại sẽ phải hoàn trả gia đình bạn nếu như số tiền mà anh bạn cầm cố nhỏ hơn rất nhiều so với mảnh đất của gia đình. Trường hợp sổ đỏ mang tên bất kỳ một thành viên nào khác trong gia đình không phải là anh bạn, thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện cả anh trai lẫn người cầm cố sổ đỏ trên.

( Bùi Văn Quang )

Help

Chào bạn, khi bán đất phải có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu và bên mua, trước sự chứng kiến của nhân viên sở tài nguyên môi trường.

( No Name )


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn

Tags
các bước nhận cầm cố sổ đỏ, cầm sổ đỏ không chính chủ, cho cầm hộ sổ đỏ liệu có bị lừa, �������, ������������

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt