Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 05-07-2012, 05:39 PM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 7,069
Send a message via Yahoo to die


Chưa kết hôn có được ở chung phòng khách sạn?

Tôi làm ở bộ phận lễ tân khách sạn 4 sao tại TP HCM, có trách nhiệm giao phòng cho khách. Hiện có nhiều cặp đôi khi đến khách sạn lại không có hôn thú, nếu tôi đồng ý để họ thuê chung phòng thì có vi phạm quy định pháp luật gì không?

Các khách có đủ giấy tờ tùy thân. Họ là người ngoại quốc và phụ nữ Việt Nam, cũng có khi là các cặp đôi ở trong nước.

Mong các bạn tư vấn giúp tôi.

Hồng Vân

Trả lời:

Theo luật sư Vũ Hải Lý, nếu khách sạn để khách nam, nữ không có đăng ký kết hôn mà sống chung phòng là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 72/2009/NĐ-CP ngày 3/9/2009 và Thông tư số 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 của Bộ Công an thì ngành nghề kinh doanh lưu trú bao gồm kinh doanh khách sạn, biệt thự, nhà nghỉ... phải được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Căn cứ mục 8.5 phần IV Thông tư 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề có điều kiện cụ thể như sau:

- Có sổ đăng ký khách tạm trú và phải ghi đầy đủ các cột mục trong sổ.

- Có nội quy bảo vệ của cơ sở niêm yết nơi dễ thấy, nội quy hướng dẫn khách hàng.

- Có người thường trực tiếp nhận hướng dẫn khách nghỉ.

- Thực hiện việc vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và trình báo tạm trú với cơ quan Công an phường, xã, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày; sau 23 giờ nếu có khách vẫn phải vào sổ và trình báo vào hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ).

- Trường hợp khách mang theo vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng và phải gửi cơ sở cất giữ.

- Khách đến nghỉ phải có giấy chứng minh nhân dân, hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh, đóng dấu nổi hoặc dấu giáp lai (đối với người Việt Nam); hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

- Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng (trừ trường hợp là gia đình, vợ chồng).

- Nghiêm cấm việc lợi dụng cơ sở để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy; đánh bạc; chứa chấp, môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Như vậy khi chị cho khách nam và nữ không có đăng ký kết hôn mà sống chung phòng là vi phạm quy định của pháp luật.

Nếu khách sạn không có Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, không có cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tổ chức hoạt động mại dâm, ma túy, cờ bạc hoặc các hoạt động khác trái pháp luật thì bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Căn cứ điểm a khoản 2 điều 14 Nghị định 150/2005/NĐ-CP ngày 12/12/2005 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội quy định: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự;

b) Không có bản cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự với cơ quan công an đối với các tòa nhà cao từ 10 tầng trở xuống dùng làm khách sạn, nhà ở, nhà nghỉ, văn phòng làm việc, cầm đồ, karaoke, vũ trường; tắm hơi, xoa bóp (massage), cơ sở in;

c) Không cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh trật tự, không thực hiện đúng những yêu cầu về các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự hoặc không khai báo tạm trú khi cho người nước ngoài thuê chỗ ở, làm việc;

d) Dùng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tổ chức hoạt động mại dâm, ma túy, cờ bạc hoặc các hoạt động khác trái pháp luật;

đ) Tạo điều kiện cho người khác lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tổ chức hoạt động mại dâm, ma túy, cờ bạc hoặc các hoạt động khác trái pháp luật”.

Luật sư Vũ Hải Lý

Điều chỉnh

Bạn thân mến, dĩ nhiêu điều bạn nêu hoàn toàn chính đáng. Nhưng ở tùy từng phạm trù khác nhau. Ví dụ, ở phạm trù tôn giáo và luật hôn nhân gia thì đúng, chỉ tiếc là trên thực tế điều bạn nói lai không phù hợp, vì mở khách sạn để cho khách thuê phòng có nhu cầu.

Còn những nhu cầu khác phát sinh khi ở lại cà chuyện khác. Hơn thế nữa, quyền tự do của con người vẫn được tôn trọng, bạn hiểu chứ.

( van vo )

Chả nhẽ đi đâu cũng mang chứng nhận đăng ký kết hôn?

Nằm chung giường chắc gì đã làm chuyện ấy. Bạn cứ thu tiền phòng cho đủ là tốt rồi. Chả nhẽ đi đâu cũng phải mang theo chứng nhận đăng ký kết hôn à?

( hoa hong )

Tham khảo

Chào bạn Hồng Vân, tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu vấn đề với những luật định hiện hành của Việt Nam về đăng ký khách sạn, nếu nó nằm trong những danh mục cho phép thì bạn cứ theo đó mà làm, còn nếu không có trong danh mục cho phép của chính phủ ViêtNam thì bạn không làm.

Bạn không cần tư vấn của bất cứ ai, ngoài những người có trách nhiệm quyết định, ví dụ như là Manager hoặc là director chẳng hạn.

( Sabastien )

Nothing

Hãy tưởng tượng bạn cùng gia đình hay bạn bè đi du lịch rồi thuê khách sạn. Bạn và người khác cũng không có hôn thú, vậy chẵng lẽ không cho người ta thuê phòng?

( Zel )

Pháp luật VN quy định là không được

Trên nguyên tắc là không đồng ý cho họ check-in nếu họ không có giấy đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên khách sạn luôn có nhiều cách linh động giải quyết mà không vi phạm pháp luật. Bạn nên tham khảo chuyện này với những người đi trước.

( Panda )

Hi!

Theo mình được biết, không có luật định nào cấm cặp đôi QHTD trước hôn nhân hay ở chung phòng trong KS.

Thân

( TomPhan )

Quy định công ty như thế nào?

Chào bạn,

Tôi xin nói một điều như sau: Nếu là giám đốc của bạn, tôi sẽ cho bạn nghi việc ngay lập tức. Bởi vì cho đến bây giờ bạn chưa hiểu rõ quy định công ty đã ban hành.

Chúc bạn tốt hơn trong công việc.

( quanghuy )

Giải quyết

Nếu 2 người điều là quốc tịch VN thì bạn có thể cho họ o chung phòng, còn 1 người là người nước ngoài (người nam chẳng hạn) thì không được...Trường hợp này thì người nam phải đặt thêm một phòng nữa cho người nữ...

Ngoài ra còn khá nhiều tình huống nhạy cảm khác mà bản thân bạn cũng khó có thể giải quyết được mà nên hỏi ý kiến của quản lí nơi bạn làm việc......

( hailua_baphi )

FOM của bạn biết đấy...

Thật ra trong quy định cư trú đã có ghi rõ: nếu 2 người khác giới nhưng đều mang quốc tịch VN thì ok, nhưng nếu nam mang quốc tịch nước ngoài - nữ mang quốc tịch VN (hay ngược lại) thì không được.

Giải pháp cho vấn đề này thì bạn cứ hỏi FOM là rõ ngay thôi...

( Hoàng Vĩnh Thái )

Theo quy định của pháp luật là không được nhưng...

Theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực khách sạn thì không cho phép một nam một nữ ngủ chung phòng mà không có giấy đăng ký kết hôn, nhất là đối với người nước ngoài.

Việc quy định này có những mặt tích cực tuy nhiên còn nhiều hạn chế gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh khách sạn vì chưa có sự linh hoạt. Nếu cặp đôi đó vào với mục đích mua bán dâm thì quy định này cũng hạn chế được tệ nạn mại dâm, nhưng nếu là cặp đôi yêu nhau thì quy định này không phù hợp.

Thực ra, ngay phía cơ quan công an thấy quy định này cũng không phù hợp với thực tế lắm, nhưng cũng không ai sửa lại cả. Họ vẫn lờ đi để khách sạn cho khách vào ở bình thường, vấn đề chỉ sảy ra khi có vấn đề ví dụ như cặp đôi đó bị công an phát hiện vào ks để quan hệ mại dâm, trộm cắp, giết người...thì lúc này khách sạn sẽ bị phạt hành chính vì không chấp hành đúng quy định thủ tục hành chính đối với khách ở khách san.

Các bạn thấy đấy, nếu như khách sạn mà cứ thực hiện đúng theo quy định thì chắc đóng cửa sớm, vì vậy đòi hỏi sự tinh tế kinh nghiệm của nhân viên để phán đoán khách hàng.

( Anthonny )

Được và không được

Chào bạn!

Theo tôi được biết thì đàn ông nước ngoài và phụ Việt Nam nếu chưa đăng kí kết hôn thì không được thuê chung phòng. Trong trường hợp này bạn nên đề nghị họ thuê 2 phòng khác nhau, sau đó họ có ở chung phòng hay không là việc của họ, không thuộc phạm trù quản lí của khách sạn, bên cạnh đó còn tăng thêm doanh thu cho sếp.

Trường hợp đàn ông Việt Nam và phụ nữ Việt Nam thì không bị cấm.

( Tuan Nguyen )

Luật như vậy có thật sự phù hợp không?

Nếu phải có giấy hôn thú, đôi nam nữ mới được thuê phòng thì thật phiền toái. Giấy đăng ký kết hôn không phải thứ mà đi đâu cũng phải mang theo.

( Phạm Hồng Hà )

Bình thường thôi

Bình thường, không lẽ họ thuê phòng để nghỉ ngơi, hoặc tâm sự với nhau cũng là phạm pháp à? Bạn đang nghĩ về vấn đề gì vậy?! Hiện nay các bạn nam nữ đang yêu nhau vì không có không gian riêng tư mà phải ra ngoài công viên ôm ấp nhau trước hàng ngàn khách đi đường, du khách nước ngoài... thì điều này là chấp nhận được sao? Còn nếu vô khách sạn làm vậy thì bị cấm à?

( quann )

Ý kiến góp ý

Không ai đi du lịch hay đi chơi lại mang theo giấy kết hôn, bạn phải dựa vào cặp mắt và kinh nghiêm của bạn để phán đóan. Tuy nhiên nếu từ chối cho họ thuê thì bạn nên bỏ công việc này càng sớm càng tốt.

( luong trung huan )

Ý kiến của tôi

Không lẽ các cặp vợ chồng thật đi du lịch cũng phải mang theo đăng kí kết hôn để có thể thuê phòng? Giấy tờ tuỳ thân là quá đủ rồi bạn ah.

( Nguyễn Dương )

Gửi bạn Hồng Vân

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân trên 18 tuổi hoàn toàn chịu trách nhiệm hành vi của mọi người, do đó khi khách đến lưu trú tại khách sạn thì bạn thu giấy tờ tùy thân là đúng pháp luật, còn việc họ ở chung phòng là họ tư chịu trách nhiệm hành vi của họ (nếu trên 18 tuổi).

( Minh Tuệ )

HỢP LÝ

Bạn cứ nghĩ đơn giản là họ vào đó để nghỉ ngơi! Mà pháp luật cũng không cấm nam nữ trưởng thành quan hệ tình dục với nhau. Vài lời chia sẻ cùng bạn.

( AINGUYEN_PWM )

Chia sẻ kinh nghiệm

Chào bạn, mình cũng làm ở khách sạn 5 sao ở Sài Gòn, khách không có đăng ký kết hôn bất kể quốc tịch nào đều không được ở chung một phòng. Nếu khách phàn nàn thì nên trả lời là: "Chúng tôi được hướng dẫn thực hiện theo quy định của nhà nước, mong quý khách thông cảm".

Một số khách sạn 4 sao như Duxton hay Continental cũng đều thực hiện như vậy. Chắc bạn là chưa lâu nên không có kinh nghiệm.

( white tiger )

Đúng hay sai?

Thắc mắc của bạn Hồng Vân nêu ra hoàn toàn chính đáng. Đúng là khách sạn mở ra để cho người có nhu cầu thuê phòng. Và cũng đúng là ở ta không có luật định cấm cặp đôi quan hệ tình dục trước hôn nhân hay ở chung trong phòng khách sạn. Nhưng ở ta lại có những qui định đan chéo lẫn nhau nhằm hạn chế và giảm thiểu những bất trắc trong vấn đề an ninh trật tự.

Bạn sẽ nghĩ thế nào nếu CA bất ngờ vào kiểm tra: Khách sạn trình báo đúng qui định đăng ký , người thuê phòng có giấy tờ tùy thân hợp pháp nhưng lại vô tình bị bắt gặp trong tình trạng đang quan hệ mà khi kiểm tra họ không chứng minh được là quan hệ vợ chồng? Và nếu cô gái thuê phòng chung với khách nam là gái mại dâm?

Do vậy, theo tôi, trước hết bạn HV nên làm đúng theo qui định của Nhà nước là kiểm tra hôn thú. Nếu không có hôn thú thì buộc họ phải chứng minh được quan hệ vợ chồng bằng sự khéo léo, tế nhị của mình. Cái này thì buộc bạn phải tham khảo, học hỏi từ những đồng nghiệp vô trước.

Và nếu họ vẫn không chứng minh được đồng thời vẫn khăng khăng đòi thuê chung phòng thì bạn có thể yêu cầu họ ghi cho vài dòng lưu lại bút tích xác nhận họ là vợ chồng nhưng lại quên mang theo hôn thú (chẳng hạn).

Tất nhiên cũng phải tùy theo trường hợp mà ứng xử.

Nếu như khách đi cả một gia đình thì điều đó cũng là đã quá đủ để chứng minh họ có quan hệ thân thuộc nếu có người trong số họ đăng ký 1 phòng nam nữ – chắc là bạn không cần thiết phải đòi hỏi hôn thú của họ ?:-)

Nói chung làm tiếp tân như bạn cần sự khéo léo và cẩn trọng để tránh vạ vào thân. Bởi làm gì thì làm bạn HV vẫn có trách nhiệm liên đới ở ca trực của mình và vẫn phải bị mời lên cơ quan CA để thẩm vấn khi bất trắc xảy ra.

Chúc bạn Hồng Vân luôn Sáng suốt, Khéo léo và Cẩn trọng trong nghề nghiệp của mình.

( LeeBui )

Trả Lời Với Trích Dẫn