Loading
Trả lờiGởi Ðề Tài Mới
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-24-2012, 09:48 AM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 4,072
Thanks: 1
Thanked 89 Times in 80 Posts
SmileChính sách ruộng đất thời Lê sơ (1428-1527)

Chính sách ruộng đất thời Lê sơ (1428-1527)


LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀINghiên cứu vấn đề ruộng đất là chiếc chìa khoá để mở cánh cửa phương Đông, và Việt Nam là một bộ phận của vùng đất phương Đông rộng lớn đó. Thông qua chính sách ruộng đất của các triều đại sẽ cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về xã hội Việt Nam, từ khi hình thành Nhà nước đầu tiên (Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc) cho đến khi chế độ phong kiến Việt Nam sụp đổ (vào nửa đầu thế kỷ XIX) và cho đến tận ngày nay, khi nền kinh tế nông nghiệp vẫn giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển đất nước. Chính sách ruộng đất sẽ góp phần, phản ánh tình hình kinh tế xã hội của nước ta qua các triều đại khác nhau, từ đời sống của nhân dân cũng như của giai cấp địa chủ phong kiến, cho đến tình hình văn hoá xã hội diễn ra và biến đổi như thế nào. Sở dĩ ruộng đất có tầm quan trọng đặc biệt như vậy là vì Việt Nam và các quốc gia có chung điều kiện về vị trí và điều kiện tự nhiên tức là cùng chịu sự chi phối chung của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển, nền tảng hình thành Nhà nước và nền kinh tế của đất nước chính là dựa trên cơ sở của sự phát triển nền kinh tế nông nghiệp với cây lúa nước là chính. Tất nhiên, trong giai đoạn hiện nay từ sau khi nước ta tiến hành thực hiện chính sách đổi mới, đưa đất nước phát triển theo con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, bên cạnh việc ưu tiên cho phát triển công nghiệp và dịch vụ để đưa đất nước nhanh chóng hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, vì vai trò và vị trí của nền kinh tế công nghiệp, trong đó có các chính sách về ruộng đất luôn giữ vững vị trí của mình trong suốt quá trình đó.

Nghiên cứu về ruộng đất là một vấn đề vô cùng to lớn, do vậy với khả năng còn hạn chế của mình tôi chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu nghiên cứu chính sách ruộng đất dưới thời Lê Sơ (1428-1527). Có thể nói Lê Sơ là một trong những triều đại phong kiến khá phát triển thịnh đạt ở nước ta, dưới sự trị vì của các vị vua thời Lê Sơ, Đại Việt đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ về mọi mặt (chính trị, kinh tế – xã hội). Thông qua chính sách ruộng đất dưới triều đại này sẽ là một minh chứng cụ thể, sắc nét phản ánh tình hình kinh tế – xã hội, vai trò của Nhà nước đối với nông dân, đồng thời cũng cho thấy bản chất bóc lột mang tính triệt để của giai cấp phong kiến và sự bần cùng hoá của người nông dân. Đó là toàn bộ nội dung mà tôi muốn đề cập đến trong bài viết này. Song với trình độ còn hạn chế bài viết sẽ khó tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để bài viết đạt được kết quả tốt hơn.

Xin chân thành cảm ơn!

Bố cục của bài viết được chia làm 4 phần:

Phần I: Tình hình kinh tế – xã hội của nước ta dưới thời Lê Sơ

Phần II: Chính sách ruộng đất của nhà Lê Sơ

Phần III: Vai trò và tác dụng của chính sách ruộng đất nhà Lê Sơ

Phần IV: Kết luận chung
Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Only registered and activated users can see links. ]
Trả Lời Với Trích Dẫn

Đọc truyện tranh online

Hành Trình LoveBus

Tài liệu miễn phí

Trả lờiGởi Ðề Tài Mới

Tags
đất, chính, chinh sach hanh chinh thoi le so, ruộng, ruong dat nha le, ruong dat thoi le so, sách, tình hình kinh tế chính trị thời lê sơ, thời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài


  • mau don xin viec,huong dan cach viet don xin viec

upload tai lieu de chia seUPLOAD chia sẻ tài liệu

UniKey 4.0 RC2 - 32 bit

Bộ gõ Tiếng Việt miễn phí


Font ABC-VNI

Bộ Font ABC - VNI thông dụng


IDM 5.19 Build 3

Hỗ trợ tăng tốc download files


Foxit PDF Reader

Đọc file PDF nhanh và nhẹ


Google Chorme

Trình duyệt Web NHANH nhất


Trình Duyệt Firefox

Trình duyệt Web TỐT nhất


Microsoft Office 2003

Bản Office 2003 Rút gọn tiện dụng


WinRAR 3.93

Soft nén và giải nén mạnh


FFSJ File Splitter and Joiner 3.3

Cắt và nối file *.001 , *.__a

Tỷ giá

Hỗ Trợ Diễn Đàn 1

Yahoo

Hỗ Trợ Diễn Đàn 2

Ho tro tai lieu tong hop 1

Xin thông báo, bây giờ là 05:52 AM