Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
 
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1  
Old 04-28-2012, 02:18 PM
Senior Member
 
Tham gia: Mar 2012
Tổng số bài gởi: 1,184


Cài đặt Ghost Cast Server với Norton Ghost 2003

Cài đặt Ghost Cast Server với Norton Ghost 2003


Chúng ta đã qúa quen với "Ghost", một công cụ rất hữu dụng cho một người chuyên viên kỹ thuật vi tính. Ghost giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc cài đặt chương trình cho máy vi tính. Nếu như lúc trước để cài đặt một máy vi tính có thể mất 1h đến 2h hoặc hơn thì bây giờ với ghost chúng ta chỉ mất khoảng 10 -20 phút mà thôi.

Đúng là ghost là quá thông dụng cũng như cách sử dụng cũng rất đơn giản, hoàn toàn không có gì mới cả. Trong baì viết này tôi chỉ đề cập đến cái gọi là "ghost cast server", có nghĩa là bạn chỉ cần một máy đóng vai trò máy chủ, trên máy này chỉ lưu các file ghost image mà thôi, các client có thể boot bằng đĩa mềm hoặc là boot bằng bootrom để có thể khởi động rôì đăng nhập vào các thư mục được share từ máy chủ, sau đó có thể tiến hành ghost như bình thường.

Ví dụ bạn là chủ 1 dịch vụ internet hay là game, hoặc là chuyên viên kỹ thuật cho một công ty tin học, công việc cài đặt máy mới hay là caì lại máy bị hỏng phần mềm là công việc thường xuyên, thông thường bạn phải gắn 1 ổ cứng khác rồi boot bằng ổ cứng đó hoặc boot bằng đĩa mềm, cdrom sau đó mới tiến hành ghost từ ổ cứng đó sang cho ổ cứng của máy, nhược điểm của phương pháp này là bạn luôn luôn phải có một ổ cứng để dùng làm source để ghost cho các máy khác, hoặc nếu không thì cũng phải mở máy khác để mượn ổ cứng. Nếu ở các dịch vụ game hay internet thì công việc càng "khổ " hơn nhiều, máy vi tính thì để tận dụng không gian người ta bố trí sát vào nhau nên mỗi khi chúng ta phải mở máy rất khó khăn, chưa kể là nếu máy không có ổ CDRom thì phải gắn thêm ổ CDRom ngoài vào để boot.
Bây giờ ở các dịch vụ thì máy nào cũng đã có card mạng (NIC), bạn chỉ cần tốn khoảng 1.5USD để mua thêm con bootrom gắn vào (hoặc là máy secondhand như Dell, IBM thông thường đã có sẵn NIC+bootrom) là có thể boot từ bootrom để ghost thoải mái, lúc đó các ổ CDRom hay ổ đĩa mềm sẽ không cần thiết. Chưa kể là việc ghost hoàn toàn là chỉ gõ bàn phím chứ không cần phải mở máy ra. Nếu như máy chủ của bạn có ổ cứng lớn thì có thể lưu image của các máy con trong mạng để sau này có sự cố có thể ghost lại đúng image đó, như vậy các máy con sau khi ghost có thể hoạt động mà không cần phải điều chỉnh gì cả. Thôi, nói "quanh co" như vậy cũng hơi dài dòng, tôi xin đi vào phần cài đặt.

1. Cài đặt phần mềm Norton Ghost 2003 (NG2003).
Để làm ghost cast server thì người ta hay dùng phiên bản Enterprise như Norton Ghost 6.5, 7.5, hoặc mới nhất 8.0.... tuy nhiên tôi không có các phiên bản đó mà lại có bản thông dụng là Norton Ghost 2003 và thấy nó cũng dễ sử dụng nên trong bài viết này hoàn toàn dựa trên nó. Norton Ghost 2003 có thể chạy trên Windows9x, Win2K, WinXP... Các bạn nhớ cho rằng nó chỉ là một công cụ để backkup ổ cứng và trong trường hợp của chúng ta sử dụng nó để tạo các điã mềm boot mạng mà thôi chứ nó hoàn toàn không là một dịch vụ nào của Windows cả, có nghĩa là sau khi đã tạo một đĩa mềm boot và ghost qua mạng được bạn có thể remove NG2003 mà các client vẫn boot và đăng nhập vào máy chủ tốt. Ở đây chúng ta dùng khái niệm máy chủ nghe có vẻ hơi lớn, thật ra chỉ là một máy chạy Win9x, 2k hoặc XP, 2K3, trên máy này sẽ cài NG2003 và các file image sẽ lưu trên maý này.

1.1. Cài đặt NG2003.
Tiến hành cài đặt như một software bình thường.

1.2. Tạo đĩa boot:
Trước hết trên máy chủ chúng ta tạo thư mục dùng lưu các file image
VD: tên máy chủ là SERVER, thư mục dùng lưu image là C:\LUUGHOST hoặc D:\LUUGHOST
Khởi động NG2003, sẽ có màn hình sau xuất hiện

Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Thành viên đã đăng kí mới được xem link. ]

__________________
** **
** G.Su Thanh **
xem xong an nut Thanks nhe bạn!!!
------------------------------------------------------------------------------------------------
Trả Lời Với Trích Dẫn