Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 06-01-2012, 05:01 PM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 6,500
Thanks: 6
Thanked 336 Times in 270 Posts
Send a message via Yahoo to die


Cách xác định thời gian nâng bậc lương khi chuyển ngạch

(Chinhphu.vn) - Ông Đặng Việt Hùng ([email protected]) ký hợp đồng lao động không thời hạn với cơ quan nhà nước (hưởng lương ngân sách). Sau một thời gian được tuyển dụng và bổ nhiệm vào ngạch kỹ thuật viên, ông Hùng đề nghị được giải đáp về việc xếp lương và tính thời gian nâng bậc lương khi chuyển ngạch.


Từ ngày 1/2/2007 đến ngày 1/2/2009 ông Hùng nhận được quyết định nâng lương từ hệ số 1,86 lên hệ số 2,06. Ngày 13/5/2010 cơ quan ra quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ông vào ngạch kỹ thuật viên (13.096), có hiệu lực từ ngày 1/4/2010, nhưng trong quyết định lại ghi ông Hùng được hưởng mức lương bậc 2 kể từ ngày 1/4/2010, thời gian tính nâng bậc lương sau là ngày 1/8/2009.

Ông Hùng muốn biết, việc xếp lương và tính thời gian nâng bậc đối với ông như vậy có đúng quy định không? Ông có bằng đại học kinh tế nhưng khi được tuyển dụng, cơ quan chỉ sử dụng bằng cao đẳng tin học, vậy ông làm thế nào để có thể sử dụng bằng đại học trong việc xếp lương, xếp ngạch?

Về trường hợp của ông Đặng Việt Hùng, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Theo ông Đặng Việt Hùng phản ánh, từ ngày 1/2/2007, ông Hùng bắt đầu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại một cơ quan nhà nước, hưởng lương bậc 1, hệ số 1,86. Ngày 1/2/2009 ông nhận được quyết định nâng lương lên bậc 2, hệ số 2,06. Như vậy khi làm việc theo chế độ hợp đồng, ông Hùng được hưởng lương theo ngạch lương có 12 bậc: Bậc 1 hệ số 1,86; bậc 2 hệ số 2,06; bậc 3 hệ số 2,26...; bậc 12 hệ số 4,06. Chênh lệch hệ số giữa hai bậc liền kề là 0,2.

Ngày 13/5/2010, cơ quan ra quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ông Hùng vào ngạch kỹ thuật viên (mã ngạch 13.096), được hưởng lương bậc 2 từ ngày 1/4/2010, thời gian tính nâng bậc sau từ ngày 1/8/2009. Như vậy ông Hùng đã được cơ quan xếp lương theo bảng lương số 3: Bảng lương chuyên môn nghiệp vụ ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Theo đó, ngạch kỹ thuật viên hưởng theo ngạch viên chức loại B (tên gọi loại viên chức tại Nghị định nêu trên), ngạch lương này có 12 bậc: Bậc 1 hệ số 1,86; bậc 2 hệ số 2,06; bậc 3 hệ số 2,26;...; bậc 12 hệ số 4,06. Chênh lệch hệ số giữa hai bậc liền kề là 0,2.

Thực tế ông Hùng không thay đổi cơ quan làm việc, chỉ thay đổi địa vị pháp lý từ người làm việc theo chế độ hợp đồng sang công chức, viên chức theo chế độ tuyển dụng, thay đổi này là chuyển từ ngạch cũ sang ngạch mới được bổ nhiệm.

Thời gian nâng bậc tính từ ngày nâng lương ở ngạch cũ

Theo quy định tại điểm a, mục 5, Phần III, Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi chuyển ngạch, trường hợp chuyển ngạch mà được bổ nhiệm vào ngạch mới trong cùng nhóm ngạch với ngạch cũ (ngạch cũ và ngạch mới có cùng hệ số bậc lương), thì chuyển ngang bậc lương và % phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) đang hưởng ở ngạch cũ (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch cũ) sang ngạch mới được bổ nhiệm.

Ông Đặng Việt Hùng được bổ nhiệm vào ngạch mới trong cùng nhóm với ngạch cũ. Ngạch cũ khi ông Hùng làm việc theo hợp đồng lao động và ngạch kỹ thuật viên ông mới được bổ nhiệm có cùng hệ số bậc lương nên cơ quan đã chuyển ngang bậc lương đang hưởng ở ngạch cũ (bậc 2 hệ số 2,06) là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc quyết định thời gian tính nâng bậc lương lần sau của ông Hùng từ ngày 1/8/2009 là không đúng. Ông Hùng đã có thời gian làm việc đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/2/2007 đến ngày quyết định tuyển dụng có hiệu lực 1/4/2010 lớn hơn thời gian tập sự, vì vậy không phải thực hiện chế độ tập sự và không phải trừ 6 tháng tập sự khi tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau.

Thời gian nâng bậc lần sau phải được tính từ ngày 1/2/2009, là ngày ông Hùng nhận quyết định nâng lương lên bậc 2 ở ngạch cũ mới đúng quy định nêu trên.

Làm công việc nào bổ nhiệm vào ngạch đó

Việc tuyển dụng công chức, viên chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế của cơ quan sử dụng công chức, viên chức. Quyết định bổ nhiệm được thực hiện theo nguyên tắc làm công việc nào thì bổ nhiệm vào ngạch đó. Cơ quan ông Hùng có yêu cầu và có chỉ tiêu biên chế kỹ thuật viên tin học, hiện nay ông Hùng đang làm công việc kỹ thuật viên tin học, có bằng cao đẳng tin học thì cơ quan bổ nhiệm ông vào ngạch kỹ thuật viên là đúng quy định.

Ông Hùng đã tốt nghiệp đại học kinh tế, muốn sử dụng bằng đại học trong việc xếp lương, bổ nhiệm vào ngạch tương ứng thì ông cần đề đạt nguyện vọng với lãnh đạo cơ quan. Khi nào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí làm việc cần đến người có trình độ đại học kinh tế và cơ quan được phân bổ chỉ tiêu biên chế vị trí đó, đồng thời ông Hùng có đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm theo quy định, ông có thể được cơ quan xem xét bổ nhiệm và xếp lương theo ngạch chuyên viên.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội
* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
[url]http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Ca...112/104893.vgp[/url]


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết  

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt