Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

 
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1  
Old 12-21-2012, 09:12 PM
Junior Member
 
Tham gia: Dec 2012
Tổng số bài gởi: 4
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts


biểu cảm về tác phẩm Cảnh khuya

Hồ Chí Minh - vị cha già của dân tộc. Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam. Hồ Chí Minh, sau bao nhiêu đêm không ngủ vì lo nỗi nước nhà. Và đêm trăng sáng chính là người bạn của Bác trong suốt thời gian đó. Cũng vào một đêm thao thức của những năm 1947, trong cuộc kháng chiến chông thực dân Pháp, cảnh đẹp như bức tranh ấy lại một lần nữa quyến rũ Người, và nó được Người thể hiện ở những câu thơ đầy cảm xúc:
Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa…
Giữa những ngày đang ngàn cân treo sợi tóc của những năm tháng chiến đấu thực dân Pháp năm 1947, thật khó có thể ung dung ngồi cảm nhận sự tuyệt diệu của thiên nhiên. Nhưng với Bác, tình yêu thiên nhiên là một thứ mãnh liệt mà Bác không thể quên, là điều mà với Bác nó gần như là cuộc sống. Tuy vậy, Bác vẫn luôn có trách nhiệm với toàn thể nhân dân và đồng bào. Hãy thử so sánh câu thơ của Bác với Danh nhân Nguyễn Trãi xem. Cùng cảm nhận một tiếng suối, cùng viết lên những dòng thơ mềm mại về “tiếng suối”, nhưng mỗi người lại có một nhìn nhận riêng. Với Nguyễn Trãi, “tiếng suối” được ví như “tiếng đàn cầm”, còn với Bác, nó lại giống như “tiếng hát xa”. Phải chăng, ẩn chứa trong câu thơ đầu tiên này là một điều bí ẩn về khả năng âm nhạc của Bác. Bác quả là người có tâm hồn thi sĩ, luôn bay bổng trong các câu văn, câu thơ. Một tâm hồn đẹp với một cảnh khuya tao nhã hoà quyện với nhau.
Trong không gian yên tĩnh ấy, hình ảnh của cỏ, cây, hoa, lá không thể thiếu được. Ánh trăng sáng vàng rực bao phủ lên tất cả. Ở trên cao lấp loáng ánh trăng, có bóng lá, bóng cây, bóng trăng in vào khóm hoa chiếu xuống mặt đất thành những bông hoa thêu dệt. Quả là một đếm trăng sang tĩnh mịch, yên ắng. Thế nhưng thiên nhiên vẫn còn thức, còn thức vì Người chưa ngủ, Người chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà:
Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà
Vì sao người chưa ngủ? Vì cảnh đẹp thiên nhiên lôi cuốn hay vì lo lắng cho dân tộc? Hai phía tâm trạng ở cùng một con người, dường như Bác Hồ của chúng ta đã hoà mình với thiên nhiên, cảnh vật. Niềm say mê cảnh thiên nhiên và nỗi lo việc nước không bị lẫn lộn với nhau. Cả hai được thống nhất trong con người Bác, hoà hợp trong con người của vị lãnh tụ. Thật là tuyệt vời biết bao.
Ẩn trong 1 đêm không ngủ, mở ra đay biết bao điều tuyệt diệu, kì lạ. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa con người với thiên nhiên, bài thơ “Cảnh khuya” thể hiện được tình yêu to lớn của Bác với thiên nhiên, đồng thời còn cho ta thấy tâm hồn của Bác- người chiến sĩ Cách mạng Hồ Chí Minh.


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn