Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-02-2012, 03:58 PM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 4,709
Thanks: 1
Thanked 836 Times in 606 Posts


Biện chứng của mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị

Biện chứng của mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam


LỜI NÓI ĐẦUMột xã hội có thể coi là phát triển khi và chỉ khi nó có một cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng phát triển phù hợp với nhau. Không thể nào cóđược một đất nước mà cơ sở hạ tầng phát triển song kiến trúc thượng tầng ngược lại không có sự phát triển thích ứng với cơ sở hạ tầng và cũng như không cóđược một kiến trúc thượng tầng được coi là hoàn hảo mà lại đứng trên một cơ sở hạ tầng lạc hậu thấp kém, ta không thể coi đó như là một sự phát triển bình thường mà là một sự phát triển sai lệch què cụt. Vì vậy muốn cải tổ, cải cách đất nước theo bất kỳ hướng đi nào đều phải bắt đầu từđiểm cơ bản này. Sự nghiệp đổi mới của đất nước ta trong bối cảnh chung của thế giới hiện nay là hết sức phức tạp, việc bám sát tư tưởng Mác- Lênin đặc biệt việc ứng dụng quy luật phát triển và mối quan hệ qua lại giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, mối quan hệ giữa kinh tế và chính trị là cần thiết.

Bài tiểu luận này em xin cập đến vấn đề “Biện chứng của mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế vàđổi mới chính trị trong thời kỳđổi mới ở Việt Nam” để viết tiểu luận triết học. Bài tiểu luận này không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Em rất mong được sựđóng góp ý kiến và bổ sung từ phía các thầy cô vềđề tài này của em để em từng bước nâng cao nhận thức và trình độ lý luận của mình. Em xin chân thành cảm ơn!

Kết luậnSau 20 năm Đổi Mới, đất nước ta không những đã thoát khỏi tình trạng nghèo đói, thiếu thốn mà đã có những bước tiến lớn về kinh tế. Cụ thể tốc độ tăng GDP trung bình 10 năm gần đây là 7%, lạm phát kiềm chế ở mức dưới mức tăng trưởng kinh tế. GDP bình quân năm 2006 là 650USD/người. Kim ngạch ngoại thương đạt 65 tỷ USD năm 2005. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đến 2005 là 53,6 tỷ USD. Số hộ nghèo năm 1989 là 55% giảm còn 11,4% năm 2000. Nước ta từ nước phải nhập khẩu lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Về chính trị, với phương châm mở rộng đối ngoại, Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước chúng ta đã gia nhập nhiều tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, WTO…vai trò của chúng ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện, quy củ. Văn hoá – giáo dục được cả xã hội quan tâm và cũng được đổi mới theo hướng hiện đại hoá. Nhà nước tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, ngày càng có nhiều cơ sở tôn giáo được xây dựng.Điều đó chứng tỏ chúng ta đã có những chuyển biến lớn trong công cuộc phát triển đất nước. Công cuộc xây dựng CNXH ngày càng có cơ sở vững chắc, con đường đi lên CNXH ngày càng sáng tỏ.

Như vậy quan điểm đổi mới của Đảng là có cơ sở triết học chính xác và vận dụng thực tế đúng đắn.

Điều này được chứng tỏ bằng những luận điểm dựa trên cơ sở lý luận triết học về hình thái kinh tế-xã hội trong đó chủ yếu là mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng. Vận dụng lý luận trong thực tế, Đảng ta đã tiến hành quá trình Đổi Mới đạt nhiều thành công như ngày nay.


Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Thành viên đã đăng kí mới được xem link. ]


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to rangthuahehe For This Useful Post:
vuhoang0611 (01-23-2013)