Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-29-2012, 06:01 PM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 5,800
Thanks: 1
Thanked 110 Times in 96 Posts
Send a message via Yahoo to die


Bị bố chồng ép ly hôn, tòa án có chấp nhận?

Tôi và anh ấy đã đăng ký kết hôn nhưng vì lý do cá nhân anh ấy chưa nói cho bố mẹ biết. Khi bố anh ấy phát hiện việc này ông rất tức giận và kiện lên tòa là không có sự đồng ý của nhà trai nên hôn nhân không hợp lệ.

Tòa án không giải quyết thì bố anh ấy tự viết đơn và ép anh ấy phải ký vào đơn xin ly hôn đơn phương với tôi. Tôi và anh ấy rất yêu thương nhau nhưng anh ấy làm theo ý bố cho ông vui lòng. Xin hỏi như vậy tòa án có chấp nhận cho anh ấy ly hôn đơn phương với tôi không?

P.T.

Trả lời:

-Theo điều 85 Luật hôn nhân và gia đình, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Nhưng cần lưu ý tòa án chỉ quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (theo điều 89 luật trên).

Cụ thể, theo nghị quyết số 02 ngày 23-12-2000 của hội đồng thẩm phán TAND tối cao, tình trạng của vợ chồng được coi là trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy, kết quả xét xử của tòa án không phụ thuộc vào việc chỉ có mỗi người chồng đơn phương xin ly hôn, mà phụ thuộc vào việc đã có đủ các căn cứ cho ly hôn như quy định nêu trên hay chưa.

Luật sư TRẦN THỊ MIỀN

Nguon: Tuoi Tre Online


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết  

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt