Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 06-01-2012, 06:08 PM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 6,076
Thanks: 6
Thanked 176 Times in 148 Posts
Send a message via Yahoo to die


Bị bắt làm bản kiểm điểm có xác nhận địa phương khi chạy xe quá tốc độ, đúng hay sai?

Khi anh A đến công an huyện B để nộp phạt, công an huyện B yêu cầu anh A phải có bản kiểm điểm và xác nhận của chính quyền địa phương. Xin hỏi công an huyện B yêu cầu anh A như vậy là đúng hay sai? Người gửi: Ngô Hữu Tưởng ([email protected])

Câu hỏi nguyên gốc:

Nội dung: anh Nguyễn Văn A điều khiển xe máy từ Lào Cai về Hà Nội, do chưa quen đường đã không chú ý tời biển báo đường nội thị nên đã điều khiển xe vượt quá tốc độc cho phép trong khu vực đô thị là 47/40km/h do đó bị công an huyện B lập biên bản và tạm giữ giấy phép lái xe hẹn 5 ngày sau quay lại nộp phạt và lấy lại giấy phép lái xe. 5 ngày sau anh A quay lại công an huyện B để nộp phạt nhưng công an huyện B yêu cầu có bản kiểm điểm và xác nhận của chính quyền địa phương và không giải quyết cho anh A.

Vậy việc yêu cầu anh A phải viết bản kiểm điểm và xác nhận của chính quyền địa phương là đúng hay sai, giả sử người vi phạm ở tại thành phố Hồ Chí Minh thì cũng bắt người vi phạm quay lại lấy xác nhận của địa phương như vậy có hợp lý không. Quy định đó là quy định của riêng công an huyện B hay là luật giao thông đường bộ quy định? Xin cảm ơn nhiều.

Câu hỏi biên soạn lại:

Anh A điều khiển xe máy vượt quá tốc độc cho phép, bị công an huyện B lập biên bản và tạm giữ giấy phép lái xe, hẹn 05 ngày sau quay lại nộp phạt và lấy lại giấy phép lái xe. Khi anh A đến công an huyện B để nộp phạt, công an huyện B yêu cầu anh A phải có bản kiểm điểm và xác nhận của chính quyền địa phương. Xin hỏi công an huyện B yêu cầu anh A như vậy là đúng hay sai?

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời tư vấn:

Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/06/2007 của Chính phủ về thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đã đề ra phương hướng chỉ đạo: “Bộ Công an ban hành quy định việc thông báo về cơ quan, trường học, phường, xã, tổ dân phố, cụm dân cư những cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông để kiểm điểm, giáo dục.”[I]

Căn cứ vào phương hướng chỉ đạo trên, Bộ Công an đã ban hành thông tư số 22/2007/TT – BCA – C11 về việc hướng dẫn việc thông báo đến nơi cư trú hoặc nơi công tác, học tập của người có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông. Thông tư nêu trên quy định:

- Công dân Việt Nam có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông;phải bị thông báo về hành vi vi phạm đó; Thông báo người có vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông (Thông báo) được gửi đến nơi cư trú hoặc nơi công tác, học tập của người vi phạm. Trường hợp người có hành vi vi phạm vừa có nơi đăng ký thường trú, tạm trú vừa là cán bộ, công chức hoặc vừa là học sinh, sinh viên, học viên thì thông báo đến cơ quan nơi cán bộ, công chức đang công tác hoặc trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo nơi học sinh, sinh viên, học viên đang học tập.

- Cơ quan ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông thì có thẩm quyền ra thông báo về hành vi vi phạm đó. Những người có thẩm quyền ra Thông báo là: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp; Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chánh thanh tra giao thông vận tải cấp sở trở lên.

- Việc Thông báo được thực hiện ngay sau khi ra quyết định xử phạt và bằng văn bản theo mẫu kèm theo Thông tư số 22/2007/TT – BCA – C11.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận Thông báo có trách nhiệm tổ chức việc kiểm điểm, giáo dục và xử lý người có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và gửi kết quả kiểm điểm, giáo dục, xử lý đó cho cơ quan ra Thông báo để theo dõi, tổng hợp.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, việc ra và gửi Thông báo phải do các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền thực hiện bằng văn bản. Cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận thông báo (nơi cư trú hoặc nơi công tác, học tập của người vi phạm) có trách nhiệm tổ chức việc kiểm điểm, giáo dục và xử lý người có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và gửi kết quả kiểm điểm, giáo dục, xử lý đó cho cơ quan ra thông báo để theo dõi, tổng hợp.

Do đó, việc công an huyện B không thực hiện việc thông báo mà yêu cầu anh A tự viết bản kiểm điểm, xin xác nhận của chính quyền địa phương là không đúng với các quy định nêu trên.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch HĐTV

Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

---

Nguon: Dan Tri


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết  

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt