Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 09-23-2012, 08:19 PM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 9,374


Báo cáo thực tập tổng hợp về Công ty TNHH Nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội

Số trang: 25
Dung lượng 30.45 KB
Loại file Zip

Tóm tắt nội dung

A_ KHÁI QUÁT SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY

1_ Sự ra đời và phát triển của công ty TNHH nhà nứơc một thành viên cơ khí Hà Nội.
Sau cuộc kháng chiến chống thự dân Pháp, nhà nước ta xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc. Một nền công nghiệp mạnh là điều kiện thuận lợi để miền Bắc trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Ngày 26/01/1955 Đảng và chính phủ đã quyết định cho xây dựng một nhà máy cơ khí hiện đạI làm nòng cốt cho công nghiệp chế tác sau này khi nước ta xác định vừa xây dựng kinh tế đi đôi với kháng chiến.Từ đó nhà máy cơ khí Hà Nội đã ra đời. Nhà máy được ra đời với sự giúp đỡ của nhân dân Liên xô anh em.
Ngày 15/12/1955 nhà máy cơ khí bắt đầu được xây dựng trên phần đất rộng 51 nghìn mét vuông thuộc xã Nhân Chính nay là quận Thanh xuân- Hà Nội. Sau gần ba năm xây dựng, ngày 12/4/1958 nhà máy khánh thành và chính thức đI vào hoạt động.
Công ty TNHH nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội là một doang nghiệp nhà nước được tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh độc lập tự chủ, là thành viên của tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp.
Tên giao dịch quốc tế là HAMECO (Hanoi Mechanical Company)
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 108898
Trụ sở công ty tại 74 Nguyễn TrãI- Thanh Xuân- Hà Nội.
Xuất phát điểm của công ty TNHH nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội là 600 cán bộ công nhân viên trong đó có 200 người chuyển từ ngành quân đội sang. Dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô nhà máy đã cử cns bộ công nhân viên sang Liên xô học hỏi kinh nghiệm quản lý kỹ thuật làm lực lượng chính sau này. Các sản phẩm đầu tiên của nhà máy là máy công cụ, tiện, phay, bào, màI do Liên Xô giúp đỡ một phần hoàn thiện những dây chuyền khép kín.
Trong thời kỳ này nhà máy đã sản xuất được 900 đến 1000 máy các loại. Từ năm 1961 đến năm 1965 kế hoặch 5 năm lần 1 đã hoàn thành với tiến độ vượt bậc so với các năm về trước về giá trị tổng sản lượng. Riêng máy công cụ 122% so với thiết kế ban đầu. Với thành tích đó, nhà máy và các cá nhân đã được Đảng và nhà nước trao tặng nhiều huân chương và các danh hiệu cao quý.
Cho đến nay đã qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đã đạt nhiều thành tích to lớn. Quá trình hình thành và phát triển của công ty TNHH nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội có thể chia ra làm các giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1958-1965: Đây là giai đoạn khai thác công suất của thiết bị , đào tạo cán bộ, đảm bảo tự điều hành mọi khâu sản xuất kinh doanh với nhiệm vụ lúc bấy giờ là sản xuất máy công cụ để trang bị cho nền cơ khí non trẻ của đất nước. Phục vụ cho công cuộc kháng chiến.
Giai đoạn 1965-1975: Do điều kiện chiến tranh ác liệt nên khẩu hiệu đưa ra của công ty là “Vừa sản xuất vừa chiến đấu”, hoà nhập với khí thế sục sôi của đất nước. Vì vậy các sản phẩm thời kỳ này vừa phục vụ cho yêu cầu phát triển của đất nước, vừa phục vụ cho yêu cầu bảo vệ đất nước. Sản phẩm của nhà máy lúc này là máy đùn gạch, các loại bánh răng, thước ngắm hoả tiễn 510, nòng súng cối 71, phụ tùng cho các loạI xe tảI vượt Trường Sơn. Đặc biệt là máy ép vít EV250 được tặng huy chương vàng. Tuy gặp nhiều khó khăn xong nhà máy vẫn hoàn thành kế hoặch sản xuất. Những năm 1966-1968 nhà máy hoàn thành từ 70% đến 85% kế hoặch. Trong giai đoạn 1972-1974 tổng sản lượng của nhà máy đã tăng từ 17% đến 34% chỉ tiêu kế hoạch.
Giai đoạn 1975-1985: Đây là giai đoạn ổn định sản xuất, cơ sở sản xuất đã được mở rộng với diện tích mặt bằng tăng lên 2,7 lần, đội ngũ cán bộ công nhân viên lên đến 3000 người. Trong đó số lượng kỹ sư và cán bộ có trình độ tương đương ĐạI học là 282 người, công nhân có trình độ chuyên môn bậc 4/7 trở lên là 782 người. Trong giai đoạn này, nhà máy cơ khí tiếp tục thực hiện thắng lợi các kế hoạch 5 năm (1975-1980 và 1980-1985). Với những thành tích đó nhà máy đã được chính phủ tặng danh hiệu Anh Hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Đến năm 1980 nhà máy đổi tên thành Nhà máy chế tạo công cụ số 1. Năm 1984, nhà máy được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở cơ khí lớn, trang bị thêm trang thiết bị vật chất kỹ thuật để sản xuất phụ tùng cơ khí nặng, nhà máy thuỷ đIện.
Giai đoạn 1985-1994: Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước chuyển đổi từ cơ chế tập chung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự đIều tiết của nhà nứơc theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhà máy phảI tự cân đối đầu vào và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Do chưa thích ứng với cơ chế mới nên dẫn đến tình trạng làm ăn thua lỗ. Năm 1988 tiêu thụ được 498 máy, năm 1989 tiêu thụ được 253 máy và đến năm 1990 thì luợng máy tiêu thụ chỉ là 90 chiếc.
Giai đoạn từ 1995 đến nay: Với sự quan tâm của Bộ Công nghiệp và tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp, việc tổ chức quản lý bộ máy của nhà máy đã dần đI vào ổn định, đã từng bước chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm từng bước đáp ứng được thị trường. Trong giai đoạn này nhà máy đã sản xuất các thiết bị như : Thiết bị xi măng lò đứng, thiết bị cho nhà máy đường, nhà máy giấy, các tram trộn bê tông tự động…và mới đây là sản xuất các loạI máy theo đơn đặt hàng của một số nước trên thế giới.
Ngày 30/06/1995 nhà máy đã đổi tên thành công ty Cơ Khí Hà Nội liên doanh với công ty Shiroki của Nhật Bản thành lập công ty Vina_Shiroki chuyên chế tạo khuân mẫu, liên doanh này hoạt động từ năm 1996. Năm 1997-1998 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm (1996-2000) cũng là năm tình hình kinh tế, chính trị trong nuớc và quốc tế có nhiều biến động và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Với sự nỗ kực của bản thân công ty cùng với sự giúp đỡ của Bộ Công Nghiệp và Tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp, công ty TNHH nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội đã đạt được những thành tích đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa công ty đững vững trong cơ chế mới. Vào tháng 1 naqm 2005 công ty chính thức đổi tên thành Công ty TNHH nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội.
Với truyền thống lâu đời cùng với sự quan tâm của Đảng và nhà nước công ty TNHH nhà nước một thành viên cơ khí Hà Nội xứng đáng là đơn vị đứng đầu về công nghiệp trong khu vực Hà Nội cũng như trên toàn quốc.


Trả Lời Với Trích Dẫn