Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

 
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1  
Old 07-25-2012, 12:55 AM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 6,614
Thanks: 6
Thanked 407 Times in 329 Posts
Send a message via Yahoo to die


Bài viết của học sinh lớp 12 Ban A

Đề bài:

Nhà thơ Tố Hữu có quan niệm sống như sau:

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Anh ( chị ) có suy nghĩ như thế nào?Bài làm

Tố Hữu có câu thơ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Câu thơ đã thể hiện một quan niệm sống để chúng ta suy nghĩ, mở rộng tấm lòng để đón nhận. Hai chữ sống “cho” và “nhận” vừa bình dị, quen thuộc nhưng cũng vừa sâu sắc, lắng đọng; chúng ta phải mở cửa con tim để ngắm nhìn và cảm nhận.

Vậy, “sống cho” là gì? Nó có được hiểu như là một phần của “sống đẹp” hay không? Theo các bạn, “cho” ở đây là cho về mặt của cải vật chất hay cho về mặt tinh thần, tình cảm hay cho một tấm lòng? Điều này còn phải tuỳ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Theo tôi, “sống cho” là phải sống vì người khác, vì lợi ích cộng đồng, có tấm lòng nhân ái, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh mà không đắn đo, suy nghĩ về lợi ích của riêng mình, không cần “nhận” lại. Sống là để mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh, cho cuộc sống.

Thế nhưng, hiện nay có một số người đang bóp méo hai chữ “sống cho” này. Họ cứ đem vật chất ra đong đếm lương tâm, tình cảm trong con người của mình. Chẳng hạn như có một người ăn xin vào nhà giàu kiếm sống; họ cho ít tiền rồi mặc sức khinh bỉ, chửi rủa. Xin hỏi: “ Đây có phải là “cho” mà nhân nhân ta thường gọi hay không?”

Cuộc sống luôn tuần hoàn và sự “cho” và “nhận” cũng vậy. Có cho thì sẽ có nhận mà có nhận thì chúng ta phải cho đi một thứ gì đó. Nếu ta làm được điều này thì ta sẽ thấy cuộc sống “ôi sao mà tươi đẹp, ngọt ngào đến thế !”. Những vấn đề mấu chốt là: Cho và nhận đã trở thành một bài toán. Nó còn tạo nên đức tính nhỏ nhen, ích kỷ của con người. Có người cho mà không cần nhận – là đức tính hiếm có những cần có của con người. Cho mà không nhận làm người ta cảm thấy không thú vị, mất đi niềm vui của cuộc sống…Trong khi đó, có người chỉ nhận mà không hề cho đi. Họ tính toán từng ly từng tí cho lợi ích của mình. Và họ sẽ mất đi những thứ lớn lao, quan trọng hơn những cái họ đã nhận. Nên tốt nhất là chúng ta cần kết hợp hài hoà giữa “cho và nhận”, “cho nhiều hơn nhận” để tạo thêm niềm vui, niềm tin vào cuộc sống, vào chính mình. Lúc đó chúng ta sẽ thấy trái đất to lớn đến dường nào và con tim chúng ta sẽ mở rộng tấm lòng, chúng ta sẽ dang rộng vòng tay với mọi người.

“Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Có phải đó là ngọn lửa của tình yêu thương, của tình người ấm áp? Ngọn lửa ấm áp cho tình yêu đi đến phút cuối cùng”. Tôi đã đọc điều này trên một trang web nhỏ. Nhưng tôi đã cảm nhận được cái gọi là “sống cho” trong những câu văn “có lửa” trên. Họ cho tình yêu thương, bằng sự nồng nhiệt của ngọn lửa trái tim mình. Tuy nó nhỏ bé nhưng thật lớn lao, vĩ đại. Đôi lúc, những tấm lòng tạo nên một niềm tin và sức sống mới cho những “chiếc lá vàng trên cây”. Và tôi càng thấm thía câu thơ: “Sống là cho đấu chỉ nhận riêng mình”.

“Tôi được dạy từ nhỏ: Tôi phải thương yêu đồng loại mình, yêu thương gia đình mình, yêu thương bạn bè mình và yêu thương anh chàng sẽ là chồng mình, tuyệt đối chung thuỷ và hết lòng. Tôi chưa bao giờ được dạy, tôi phải yêu thương chính tôi” đây phải chăng là sống cho, sống cho một cách tuyệt đối, không điều kiện. Những điều này diễn ra quá bình thường trong cuộc sống của chúng ta nhưng mấy ai thực hiện được? Bởi mấy ai hiểu được: Sống cho là cái gì? Con người là vậy “Sống vì bản thân và nhu cầu của chính mình”. Một bộ phận không nhỏ con người hiện nay đang sống vị kỷ vì mình. Họ không hề biết xung quanh họ có nhiều hoàn cảnh chờ mong chỉ một chút rung động, liếc qua của con tim họ, đồng cảm với nỗi đau khổ của người khác. Họ chỉ sống vì bản thân và gia đình của họ. Còn chúng ta hãy làm những gì chúng ta làm được trong khả năng của chúng ta ! Hãy cho đi, chia sẻ một phần dư của mình để bù đắp vào những phần thiếu hụt mà người khác đang gánh phải ! Hãy sống như “ lá lành đùm lá rách”, hay “lá rách ít đùm lá rách nhiều”! Có như thế ta mới thấy lòng nhẹ nhàng , thanh thản và có nhiều niềm vui. Bởi một lí do đơn giản: “ Mười phần trăm cuộc sống của chúng ta là do những gì ta tạo ra, chín mươi phần trăm còn còn lại tuỳ thuộc vào cách ta suy nghĩ và cảm nhận. Chúng ta không thể phủ nhận điều đó! Thời gian chúng ta không có nhiều, mà một khi thời gian đã đi qua thì không lấy lại được.” Do đó chúng ta hãy cùng cố gắng để có thể “cho và nhận”, “cho nhiều hơn nhận”.

Bây giờ tôi mới hiểu rõ cái gọi là nghệ thuật trong câu thơ của Tố Hữu. Mỗi câu thơ ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Chỉ với tám từ “Sống là cho đấu chỉ nhận riêng mình” nhưng có nhiều điều để chúng ta phải suy luận, khám phá. “Cho và nhận” sẽ là điều kiện cần và đủ cho mỗi người; là điều tối thiểu nhất của mỗi người. Con người sống cần có một tấm lòng, một trái tim yêu thương. Một trái tim sẽ thắp sáng vùng trời. Nhiều trái tim sẽ thắp sáng cho cả thế giới. Khi chúng ta cho đi một thứ, chúng ta sẽ nhận không chỉ một mà hai, ba, bốn và nhiều thứ dù chúng ta không mong chờ. Một trong số đó là niềm vui và hạnh phúc. Những thứ này làm cuộc sống dạt dào hơn, tâm hồn ta tươi đẹp hơn và ta thấy ta sống có ý nghĩa hơn khi chúng ta giúp đỡ mọi người. Đó là thứ tình cảm tuyệt diệu như Tố Hữu đã nói: “Sống là cho đấu chỉ nhận riêng mình”. Cuộc sống đang hiện hữu nhiều tấm lòng yêu thương và chia sẻ nhiều hơn những con người ích kỷ, vô cảm đến đáng thương.

“Có những mảnh đời, có những cuộc sống mà chỉ khi về ta mới bắt gặp. Tương lai của họ chỉ là ngày mai, là bữa ăn kế tiếp. Chỉ ở phía sau ánh nắng ta mới bắt gặp được một phần khác của đời sống. Có nhiều người chỉ cần một chai dầu là qua được lúc nguy hiểm trong lúc trái gió trở trời”…Những tấm lòng …ơi hỡi những tấm lòng…!TRẦN THỊ MINH NGUYỆT - LỚP 12A


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn

Tags
bai van thu dieu hoc sinh lop 12, bai viet van so 1 lop 12 cho va nhan, bai viet ve cong on thay co cua hoc sinh lop 12, bai viet ve hoc sinh lop 12, mở bài hay cho và nhận, sống là phải có tấm lòng, suy nghi ve song la cho dau chi nhan rieng minh

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt