Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 07-25-2012, 12:22 AM
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 6,301
Thanks: 6
Thanked 287 Times in 230 Posts
Send a message via Yahoo to die


Bài thi đoạt giải 3 VĂN HAY - CHỮ TỐT của em CHÂU NGUYỄN CẨM VÂN lớp 9A1 năm học 2010-201

ĐỀ BÀI: Quan sát, tìm hiểu những sự việc, hiện tượng liên quan đến môi trường trong thực tế cuộc sống. Em hãy viết một bài văn để tiếp tục cảnh báo những nguy cơ và kêu gọi mọi người ý thức bảo vệ môi trường sống.


Bài làm:
Nước ta đang trong giai đoạn phát triển kinh tế - công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đưa đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao hơn nhưng kéo theo đó là sự ô nhiễm môi trường – vấn đề đang làm đau đầu các nhà chức trách, các ban ngành, các cấp. Ý thức của mọi người còn kém – môi trường ngày càng bị ô nhiễm hơn dẫn đến thiên tai, bão lụt ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chính vì vậy kêu gọi mọi người ý thức và làm những việc làm bảo vệ môi trường đang là nhiệm vụ thiết thực nhất và được đặt lên hàng đầu.


Ngày nay, môi trường sống của chúng ta đang bị de dọa. Những việc làm khiến cho môi trường bị ô nhiễm là xả rác bừa bãi, khạc nhổ ra đường phố, các ống khói từ các nhà máy xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm.

Vậy thì tại sao chúng ta phải có ý thức bảo vệ môi trường? Như chúng ta đã biết, Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta đang ngày một nóng dần lên, hiện tượng tan băng ở Bắc cực đang là vấn đề quan tâm trên toàn thế giới, đã làm cho các nhà khoa học đã phải tự hỏi mình rằng: “Liệu bao nhiêu lâu nữa trái đất sẽ bị hủy diệt ?“ Không những vậy, ý thức của người dân quá kém, họ có thể xả rác ở mọi nơi mà họ đi qua, thậm chí còn xả rác ngay dưới biển cấm đổ rác mà họ đâu biết rằng mùi hôi thối của đống rác đó chính là nguyên nhân khiến cho họ hay con cái, người thân của họ bị ho, viêm mũi do hít phải. Các bạn hãy tưởng tượng xem, hãy nghĩ xem người du khách nước ngoài đến nước ta họ sẽ nghĩ thế nào về con người, cảnh quan nơi đây, há chẳng phải ta tự làm cho ta biến thành một con người vô ý thức, vô văn hóa trong mắt người khác hay sao? Những con người vô ý thức họ xả rác xuống sông làm cho nguồn nước bị ô nhiễm họ cũng đâu biết rằng chính họ đã trực tiếp giết đi nguồn nước sinh hoạt của chính mình, đâu biết rằng họ đã giết đi những con tôm, con cá mà những người dân lao động mệt nhọc cố công nuôi để kiếm thêm tiền thu nhập cho gia đình, đó là miếng cơm manh áo của họ. Còn những khí thải độc và các chất thải chưa qua xử lý bị những con người ham danh lợi của một công ty đánh đổi bằng những người dân vô tội, bằng những đồng tiền mà họ có thêm do không cần phải đầu tư vào việc mua các máy móc, xây dựng các ống thải đạt chất lượng. Rừng – lá phổi xanh của chúng ta đang bị nhạt dần. “Rừng vàng biển bạc” đấy! Nhưng liệu người dân Việt Nam có biết nó quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của ta không? Họ cứ thản nhiên tìm những gỗ quý đem bán, lấy tiền và cả những người kiểm lâm nhận tiền đút lót mà cứ vờ như không biết để có thêm khoản nhỏ cho mình để rồi những trận lũ lụt cứ xảy ra, để nhiều người chết vô tội, để những cây thuốc quý dần biên mất, để những loài động vật không còn môi trường sống. Em không nghĩ họ có thể mỉm cười và làm như vậy được, đạo đức của con người đâu mất rồi ?


Ngược lại, nếu mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sống thì cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn nhiều. Chúng ta thử nghĩ xem, ta đang sống trong một bầu không khí trong lành, con em ta đang uống những ngụm nước sạch, sau những ngày làm việc mệt mỏi ta được ngồi dưới những gốc cây xanh mát, những người nước ngoài đến tham quan nước ta cũng phải tấm tắc mà khen rằng đây đúng là một đất nước đẹp với những con người có ý thức, văn hóa tốt. Điều đó càng khiến cho mối quan hệ của hai nước ngày càng gắn bó và nếu như họ đầu tư vốn vào nước ta thì như thế chẳng phải nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển hơn sao?

Trong thực tế cuộc sống, nhận thức được vấn đề này, Đảng và nhà nước ta đã có những biện pháp để ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường như hàng loạt các chương trình: Cách mạng xanh, trồng cây phủ xanh đồi trọc, nói không với xả rác. Ở các trường lớp đã có các hình thức giáo dục với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức của học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Trên truyền hình đã có những tranh ảnh, các câu nói, các chương trình nhằm nói lên các tác hại của sự ô nhiễm môi trường… Không những vậy, một việc hết sức có hiệu quả trong việc bảo vệ bầu không khí trong lành đó là hạn chế các ống khói từ các nhà máy, khai thác gỗ phải luôn đi đôi với việc trồng và bảo vệ rừng. Các ban ngành, các cấp đã đề ra những hình thức kỉ luật, phạt nghiêm đối với các nhà máy chưa thực hiện đúng chế độ xử lý nước thải – điển hình là nhà máy Vedan đã thải nước thải ra ngoài chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải làm cho hàng ngàn con tim người dân đau nhói. Một việc rất đang được người dân Việt hưởng ứng nữa đó là việc sử dụng bao giấy thay cho túi nilông khi dân ta biết được rằng bao nilông phân hủy lâu và làm nghẹt cống rãnh…Ý thức bảo vệ môi trường là cao hơn cả, ngày nay các em học sinh mẫu giáo đã được giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường để tránh tình trạng các em học sinh chủ quan, suy nghĩ là “có bác lao công rồi!”, để nhân dân Việt Nam biết được rằng ý thức bảo vệ môi trường phải có ở mỗi người, phải được trau dồi từ nhỏ, để biết được rằng chúng ta không tự hại chúng ta nữa mà bây giờ hãy cùng nhau cho “Trái Đất thêm xanh”.

Tóm lại, môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiêm, Trái Đất đang bị hủy diệt nhưng chưa hẳn là hết vì chúng ta là con người Việt Nam, chúng ta hãy hành động và làm những việc làm có ích, hãy tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường để chúng ta mãi tồn tại, để sống trong bầu không khí trong lành, sống trong một môi trường xanh – sạch – đẹp, các bạn nhé !


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết  

Tags
bài thi đoạt, cac bien phap o nhiem moi truong nuoc, giai nhung bai van mau lop 4, hieu ve van hay chu tot, nhung tai lieu thi van hay chu tot, nhwngx bài văn hay chữ tốt đạt giải, tai lieu thi van hay chu tot, thi văn hay chữ tốt

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt