Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-02-2012, 03:19 PM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 4,709


Áp dụng nguyên tắc khách quan và toàn diện để phân tích vấn đề còn tồn tại trong GD

Áp dụng nguyên tắc khách quan và nguyên tắc toàn diện để phân tích các vấn đề còn tồn tại trong giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay


Lời mở đầuTừ khi ra đời, giáo dục đại học giữ vai trò chủ đạo trong toàn bộ hệ thống giáo dục vì nó trực tiếp tác động đến trình độ phát triển của khoa học và công nghệ. Đã có thời giáo dục phổ thông ở Mỹ bị chê là thua kém nhiều nước phương Tây, nhưng chưa bao giờ nền đại học Mỹ bị đánh giá thấp. Chỉ cần nhìn quỹ riêng của 5 đại học nổi tiếng của Mỹ (theo số liệu 2006, đơn vị tỉ USD): Havard 17.2; Yale 10.5, Princeton 8.3; Stanford 7.6; MIT 5.3 – đủ thấy xã hội Mỹ đầu tư cho các đại học như thế nào. Cái chiến lược lấy giáo dục đại học làm đòn bẩy đã đưa Hoa Kỳ lên vị trí dẫn đầu trên phần lớn các lĩnh vực khoa học, công nghệ then chốt hiện đại.

Cuộc cách mạng công nghệ và xu thế kinh tế tri thức từ vài thập kỷ lại đây càng nêu cao vai trò của giáo dục đại học, không chỉ đối với các nước tiền tiến mà cả đối với các nước khác. Cho nên tuy hiện nay dư luận xã hội đang quan tâm nhiều nhất về chất lượng giáo dục phổ thông, tôi vẫn nghĩ giáo dục đại học mới là cái đáng lo hơn cả.

So với thế giới và các nước trong khu vực, giáo dục đại học của ta tụt hậu còn xa hơn giáo dục phổ thông, mà trước mắt triển vọng cũng chưa có gì sáng sủa. Năm 1996, Nghị quyết Hội nghị TƯ II (khoá VIII) từng xác đinh rất đúng đắn phải thực sự coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, thế mà từ bấy đến nay, đã 8 năm rồi, người dân vẫn chưa hết lo lắng về giáo dục. Phải chăng, từ trên xuống dưới, chúng ta chưa nghiêm chỉnh thực hiện nghị quyết, hay là sức của ta chỉ đến vậy ?.

Xét về tiềm năng so với trình độ thực tế thì tình hình đại học khác phổ thông. Đối với giáo dục phổ thông tôi tin rằng trình độ của đội ngũ giáo viên, điều kiện tài chính, phương tiện vật chất không thiếu, nếu quyết tâm lập lại trật tự kỷ cương, loại trừ mấy “khối u” dị dạng về thi cử, dạy thêm, và sách giáo khoa, đồng thời đổi mới cách quản lý, thì khả năng đuổi kịp các nước phát triển nhất của khu vực trong thời gian tương đối ngắn là hoàn toàn hiện thực. Nhưng giáo dục đại học phức tạp hơn. Vì đây, trình độ đội ngũ giảng viên, điều kiện tài chính, vật chất đều thiếu thốn nghiêm trọng mà sự đầu tư nhân, tài, vật lực, lại dàn trải, cho nên đổi mới đại học đòi hỏi phải cố gắng đầu tư vượt bậc để tăng mạnh các nguồn lực, đồng thời thay đổi chiến lược phát triển, phương thức quản lý, thì mới có thể bứt phá lên được. Cũng như trong mọi cải cách lớn, phải thay đổi tư duy, rà soát lại các quan niệm cơ bản về mục tiêu, nội dung, phương pháp, và tổ chức, quản lý, kiên quyết hiện đại hoá để hội nhập thế giới. Còn không, dù có cố gắng đầu tư cũng khó ngăn đại học tiếp tục tụt hậu trong nhiều năm tới.

Để có một sự nhìn nhận đúng đắn về các vấn đề đang tồn tại trong hệ thống giáo dục đại học nước ta và đưa ra những biện pháp tốt nhất để phát triển, chúng ta cẩn phải phân tích một cách khách quan và toàn diện, tránh chủ quan và cục bộ. Đó là lý do tôi chọn đề tài “Áp dụng nguyên tắc khách quan và nguyên tắc toàn diện để phân tích các vấn đề còn tồn tại trong giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay “ làm tiểu luận triết học của mìnhDownload và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Thành viên đã đăng kí mới được xem link. ]

Trả Lời Với Trích Dẫn
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết  

Tags
anh (chi) van dung nguyen tac toan dien, ap dung khach quan va khoa hoc, ap dung nguyen tac khac quan, ap dung nguyen tac khach quan, ap dung nguyen tac khach quan nguyen tac, đề, để, biện pháp khách quan để, cac bai viet ve nguyen tc toan dien, cac nguyen tac triet hoc va ap dung, cau hoi nguyen tac ton trong khach quan, chinh tri trinh bay nguyen tac toan dien, dùng nguyen tắc toàn diện, dụng, de tai ve nguyen tac toan dien, diện, du an phai khach quan khoa hoc toan dien, khach quan va chu quan trong giao duc, khách, ly luan cua nguyen tac khach quan trong triet hoc, moi quan he nguyen tac khach quan va ton tr, mot so vi du ve nguyen tac khach quan toan dien, nguyên, nguyên lý khách quan, nguyên lý toàn diện, nguyên tắc khách quan trong mác lenin, nguyên tắc toan dien, nguyên tắc toàn diện, nguyên tắc toàn diện nguyen tac phat trien, nguyên tắc toàn diện trong dang chinh tri, nguyên tắc toàn diện trong giáo dục, nguyên tắc toàn diện trong thư viện, nguyen tac khach quan toan dien trong triet hoc, nguyen tac khach quan trong giao duc, nguyen tac khach quan trong triet hoc mac lenin, nguyen tac khach quan va nguyen tac toan, nguyen tac khach quan va toan dien, nguyen tac phai khach quan toan dien day du, nguyen tac toan dien, nguyen tac toan dien trong quan, nguyen tac toan dien trong xa hoi, nguyen tac toan dien va, nguyen tac toan diendiện trong triết học, nguyen tac ton trong khach quan, nguyen tac ton trong khach quan trong giao duc, nguyen tac ton trong khach quan trong giaoduc, nguyen tac ton trong khách quan, nguyen tắc khach quan trong triet hoc mac, nhan thuc ve nguyen tac khach quan, phan tích nguyên tắc khách quan của, phan tich nguyen tac toan dien, phân, phân tích nguyên tắc toàn diện, tai lieu nguyen tac khanh quan, tích, tại, tắc, tồn, toàn, triet hc khach quan va toan dien, trong, van dung nguye tac ton trong khach quan, van dung nguyen tac phat trien, van dung nguyen tac ton trong khach quan, vấn, vận dụng nguyên tắc khách quan trong, vận dụng nguyên tắc toàn diện

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài