Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-20-2012, 09:48 PM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 4,710
Thanks: 1
Thanked 408 Times in 324 Posts


Ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến chất lượng bề mặt của chi tiết khi mài tròn

Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến chất lượng bề mặt của chi tiết khi mài tròn ngoài


Mở đầu

Như chúng ta đều biết, hiện nay trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cần phải đảm bảo 3 yếu tố: Sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ và đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng. Động lực của sản xuất luôn thay đổi theo từng thời kỳ: từ những năm thập kỷ 70-80 của thế kỷ 20 là năng suất lao động, từ thập kỷ 80-90 là chất lượng sản phẩm, từ thập kỷ 90-2000 là giá thành của sản phẩm và những năm đầu tiên của thế kỷ 21 là khả năng đáp ứng nhanh nhu cầu của thị trường.
Mặc dù thay đổi theo thời gian nhưng yếu tố chất lượng sản phẩm vẫn là then chốt cho mọi thời kỳ. Chất lượng sản phẩm chế tạo máy phụ thuộc nhiều vào các nguyên công gia công tinh mà trong đó mài là công nghệ chủ lực. Mài là một phơương pháp gia công có vị trí rất quan trọng trong gia công cơ khí đặc biệt là cơ khí chính xác, bởi vì mài tạo ra được các chi tiết máy có độ chính xác cao, chất lượng bề mặt cao, gia công được các loại vật liệu có cơ tính cao (độ bền cao, độ cứng cao..v..v..). Mài không những áp dụng để gia công lần cuối các loại chi tiết máy mà còn áp dụng để gia công thô, trong đó nhiều trường hợp bề mặt mài được thực hiện mà không qua các bơước gia công trung gian. ở các nước công nghiệp phát triển việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mài định hình, mài chép hình, mài chính xác, mài siêu chính xác… vào sản xuất được sử dụng dụng rất rộng r•i và không thể thiếu được trong ngành gia công cơ khí.
Nâng cao chất lượng bề mặt chi tiết gia công là một trong những vấn đề rất quan trọng của ngành công nghệ chế tạo máy nhằm tạo ra các sản phẩm, máy móc thiết bị đạt độ chính xác cao, tuổi bền cao đảm bảo các hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật. Việc nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ và phương pháp gia công tinh lần cuối các bề mặt chi tiết máy, đồng thời tìm ra những biện pháp công nghệ mới hoàn thiện hơn là một nhiệm vụ cấp bách.
Chất lượng sản phẩm khi mài sẽ như thế nào khi mà công nghệ tự động hoá, công nghệ tin học, công nghệ vật liệu phát triển như vũ b•o,sự phát triển các ngành công nghệ này ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo chất lượng sản phẩm khi mài. Trước kia khi mài xong mới biết kết quả nhưng ngày nay người ta có thể dự đoán, dự báo và thậm chí điều khiển các thông số công nghệ để tạo được các kết quả mài mong muốn. Hiện nay, do xu thế hội nhập khu vực và thế giới các sản phẩm cơ khí Việt Nam cũng phải vươn lên đạt các chỉ tiêu chất lượng của khu vực và quốc tế, vì vậy việc nghiên cứu và ứng dụng kết quả của công nghệ mài để góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm cơ khí là vấn đề cấp thiết.
Để có thể giải quyết vấn đề cho việc đảm bảo chất lượng sản phẩm khi mài, đề tài luận án “Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến chất lượng bề mặt của chi tiết khi mài tròn ngoài” nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ đến chất lượng bề mặt của chi tiết mài, nghiên cứu sự mòn của đá mài, lực mài. Đây là những yếu tố rất cần thiết là tiền đề để chúng ta có thể dựa vào sự mòn đá, lực mài để điểu khiển thích nghi quá trình mài đạt được chất lượng cần thiết.
Mục đích của đề tài: Nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ (sd,t) và quá trình mòn của đá mài đến nhám bề mặt của chi tiết gia công trên máy mài tròn ngoài. Xây dựng mối quan hệ hàm số giữa chế độ cắt (sd,t) với độ nhám bề mặt của chi tiết gia công, lực mài và tuổi bền của đá mài khi mài tròn ngoài.
Nội dung nghiên cứu:
+ Nghiên cứu tổng quan về mài: Nghiên cứu cơ sở lý thuyết về mài và những vấn đề cơ bản của công nghệ mài; ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ, quá trình mòn của đá mài đến chất lượng bề mặt chi tiết gia công trên máy mài tròn ngoài.
+ Nghiên cứu thực nghiệm: Nghiên cứu ảnh hưởng đồng thời của 2 thông số công nghệ chiều sâu cắt t và lượng chạy dao dọc sd tới chất lượng bề mặt của chi tiết gia công theo thời gian mài.
Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ (sd, t) và quá trình mòn của đá đến độ nhám bề mặt khi gia công thép 45 sau nhiệt luyện bằng đá mài зK25CM2x305x50x127 trên máy mài tròn ngoài.
Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tổng quan các tài liệu, nghiên cứu lý thuyết kết hợp với thực nghiệm, nghiên cứu và xử lý các kết quả thí nghiệm bằng các thiết bị đo hiện đại và các phần mềm chuyên dụng.
ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài:
+ Dùng nghiên cứu thực nghiệm để làm sáng tỏ các quy luật cơ lý của quá trình mài, góp phần xây dựng cơ sở lý thuyết về mài.
+ Đánh giá được ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến chất lượng bề mặt chi tiết gia công khi mài tròn ngoài, bằng các điều kiện công nghệ cụ thể. Xây dựng được mối quan hệ toán học về các yếu tố của chất lượng bề mặt với các thông số công nghệ gia công.
+ Việc thiết kế, tính toán và kiểm nghiệm thiết bị đo sử dụng các kỹ thuật tiên tiến, các phần mềm chuyên dụng, do đó hệ thống thí nghiệm làm việc ổn định và độ tin cậy cao.
+ Kết quả nghiên cứu được dùng làm tài liệu tham khảo cho giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng sản xuất và cở sở lý thuyết cho các nghiên cứu tiếp theo.
Nội dung luận án: Kết cấu của luận án gồm 4 chương và phần kết luận chung:
Chương 1. Giới thiệu tổng quan tài liệu về quá trình mài
Chương 2. ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ tới chất lượng bề mặt chi tiết khi mài
Chương 3. Xây dựng hệ thống thí nghiệm
Chương 4. Nghiên cứu thực nghiệm và xử lý kết quả.
Quá trình thực hiện đề tài, mặc dù đ• có sự cố gắng rất cao nhưng do điều kiện nghiên cứu và khả năng còn hạn chế nên kết quả nghiên cứu không thể tránh khỏi các thiếu sót. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các Thầy, Cô và các đồng nghiệp.


Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

[Only registered and activated users can see links. ]


View more random threads same category:
Trả Lời Với Trích Dẫn