View Single Post
  #1  
Old 07-28-2012, 04:32 PM
die die is offline
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 8,890
Send a message via Yahoo to die


Thuốc dân gian trị cảm phong hàn

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, nên thường mắc chứng cảm phong, hàn. Trong dân gian một số vị thuốc trị phong hàn được dùng phổ biến là:, Tía tô, Kinh giới, Gừng. Ðây là nhóm thuốc "phù chính, khu tà" nâng sức cơ, thể và đẩy ngoại tà (phong, hàn, thấp) ra ngoài bằng đường mồ hôi, trị chứng, khi còn ở biểu (ngoài) không để bệnh thâm nhập vào trong (lý)...

Nhìn chung những vị thuốc này cay (tân), ấm (ôn) có tác dụng phát hãn, (gây ra mồ hôi); vì vậy được gọi là thuốc giải biểu phát hãn hay phát tán và thuốc, tân ôn giải biểu. Ba vị thuốc có tác dụng rõ với cảm phong hàn, co cứng cơ, đau, lưng vai gáy, các khớp xương do nhiễm lạnh, hen suyễn, tức ngực, khó thở do hàn, thường gặp ở bệnh nhân viêm họng, viêm phế quản.

Tía tô: tên khoa học là Perilla ocymoides L (tía tô ta), Perilla Frutecns var, acuta (tía tô tầu). Tía tô là một loại cỏ mọc hằng năm cao 0, 5-1m, thân thẳng đứng, có lông. Lá mọc đối, hình trứng, đầu nhọn mép có răng cưa rõ rệt, mầu tím hay, mầu xanh tím, trên có lông. Hoa nhỏ mầu trắng hay tím nhạt, mọc thành chùm ở, kẽ lá hay đầu cành. Quả bé, nhỏ, thường bị gọi nhầm là hạt, hình cầu đường kính, khoảng 1mm, mầu nâu nhạt. Tía tô được trồng ở khắp nơi và mọc hoang ở một số, nơi vùng cao khí hậu mát, thuốc được dùng làm gia vị và làm thuốc, trồng bằng, hạt vào tháng 1-2.
Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

Thuốc dân gian trị cảm phong hàn .pdf

Trả Lời Với Trích Dẫn