Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 06-30-2016, 11:29 PM
Junior Member
 
Tham gia: Sep 2015
Tổng số bài gởi: 19Trang trại gà lớn nhất Việt Nam

Trang trại gà Ông Tâm Ba Vì Hà Nội
trang trại của Ông Tâm là 4 khu nhà một tầng màu xám, lợp tôn kín như bưng, chạy dài cả trăm mét bên đồi thuộc Ba Vì Hà Nội là trang trại gà lớn nhất Việt Nam. Hàng chục chiếc quạt thông gió khổng lồ đang chạy hết công suất cùng những bể kim loại cao sừng sững như tháp nước. Vừa bước lại gần chiếc quạt hút gió có đường kính gần hai mét thì một mùi hôi đến ngạt thở xộc thẳng vào mũi, khiến ai nấy bật ngửa người. Đó là mùi phân gà.

"Đấy là chưa quen thôi. Quen rồi ngày nào không ngửi lại cứ thấy thiếu cái gì đấy", Ông Tâm bật cười. "Tôi làm nail hơn hai chục năm, từ lúc mới bắt đầu sang Mỹ. Một lần ngẫu nhiên gặp một người bạn đang nuôi gà, tôi bàn thảo với anh ấy thì thấy ngành này rất an tâm về đầu ra và đầu vào, lại được chính phủ tài trợ. Chính nên chi tôi quyết đi theo ngành gà, đến giờ cũng đã được 5 năm".

Theo VOV, Ông Tâm khởi nghiệp bằng một trại gà mua lại của một người Hàn Quốc cùng vốn vay ưu đãi của nhà băng. Chỉ cần 20% vốn tự có cùng hiệp đồng nuôi gà cho công ty, anh đã có thể vay ngân hàng tất thảy phần vốn đầu tư còn lại mà không cần phải thế chấp tài sản.

"trước nhất, tôi ký hợp đồng nuôi gà cho hãng, mang giao kèo lên ngân hàng để cho vay tiền. Sau đó, hàng tháng ngân hàng trừ dần các khoản vay từ lương của người nuôi, từ hãng nuôi gà", anh cho biết.

Các công ty chăn nuôi lớn tại Mỹ thường không trực tiếp nuôi mà thuê các hộ gia đình làm việc này. Trừ cơ sở hạ tầng như nhà xưởng và thiết bị kỹ thuật, công ty sẽ cung cấp tất cả vật liệu đầu vào, từ con giống, thức ăn cho đến thuốc phòng bệnh và bao cả thảy sản phẩm. Người nuôi chỉ việc chăm nom và nhận thù lao.

"Mỗi đợt tôi nuôi khoảng 7 tuần. Khi gà đủ trọng lượng thì hãng đến thu mua, trả tiền công nuôi cho tôi theo trọng lượng của con gà", anh cho hay.

trang trại tự động hóa

Nuôi tới 120.000 con gà nhưng mỗi ngày tại trang trại gà lớn nhất Miền Bắc của Ông Tâm chỉ cần làm việc chừng vài tiếng. quơ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính và được tính một cách vô cùng khoa học, từ cung cấp thức ăn, nước uống cho đến bảo đảm nhiệt độ, ánh sáng.
Hàng tuần, các kỹ sư của công ty đến soát xem người nuôi có tuân thủ đúng quy trình hay không. Công việc duy nhất của Ông Tâm ở trại gà là nhặt nhạnh xác gà chết do giẫm đạp nhau và thẩm tra máy móc.

"Mỗi ngày tôi vào đây khoảng 2 tiếng buổi sáng, buổi chiều tôi không phải nhặt gà chết nữa thì chỉ đảo qua để thẩm tra xem thức ăn và nước có bảo đảm không, có hoạt động thường nhật không. Nếu không có vấn đề gì thì công việc của tôi trong ngày đã xong", anh nói.

Tùy theo tiến triển của đàn gà, công ty chăn nuôi sẽ chuyển thức ăn đến theo tần suất tăng dần, từ 3 ngày càng lần khi gà mới nở lên tối đa 10 tiếng một lần vào thời khắc chuẩn bị xuất chuồng.

Ông Tâm giải thích rằng sở dĩ trại gà được quây kín vì ánh sáng là một yếu tố mấu chốt ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của gà. trang trại có một hệ thống máy tính để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng hàng ngày và hàng giờ hiệp với tiến độ tăng trưởng của con gà. Khi còn nhỏ thì gà cần ánh sáng 100% để có thể tìm được thức ăn và nước uống vì chưa quen.

"Khi gà đã đủ trưởng thành rồi thì không cần nhiều ánh sáng, chỉ cần đủ để cho chúng nhìn thấy. Nếu sáng quá thì gà sẽ hoạt động chạy nhảy nhiều, dẫn đến hao thịt, gà càng nặng tôi càng được nhiều tiền", anh nói.

Rủi ro thấp

Theo Ông Tâm, nếu nóng quá hoặc lạnh quá thì trứng gà ta cũng dễ chết nên trang trại luôn có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Gà cũng được uống vaccine thẳng theo từng tuổi để phòng bệnh.

Trong trường hợp không may xảy ra dịch bệnh do truyền nhiễm từ bên ngoài, công ty chăn nuôi sẽ cung cấp thuốc chữa, ngay cả tình huống xấu nhất thì người nuôi cũng không bị thiệt hại.

Nếu gà chết hàng loạt thì Ông Tâm vẫn có tiền bảo hiểm của hãng và do anh mua riêng. Anh cho hay việc phòng dịch bệnh ở Mỹ rất bảo đảm. người dưng không được vào các trang trại này, ngay cả người chăm sóc ra vào đều phải qua phòng cách ly có chất diệt khuẩn.

Mỗi đợt xuất chuồng, tổng lượng gà thu được trong trang trại của Ông Tâm là gần 350 tấn. Giá gà nguyên con làng nhàng khoảng 2 USD một kg. Ông Tâm cũng không phải chờ quá lâu để thu hồi vốn đầu tư với số tiền thù lao nhận được.
"trang trại Gà Sạch Ông Tâm"trang trại chăn nuôi: Thôn Văn Minh, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội(hướng dẫn: Từ Hà Nội đi theo đường 32 → Sơn Tây, đi khoảng 5km→ Chùa Mía, đi khoảng 3km →Thôn Văn Minh (hỏi thăm nhà ông Tâm nhé!)Tại Hà Nội: Số nhà 1, ngách 14/128 ngõ 14 Mễ Trì Hạ (đi theo đường Đỗ Đức Dục) Phone: 0987006558 - 01674671391 - 04.62924183Website: gamiabavi.com ; Email: gamiabavi@gmail.comTài khoản nhà băng Agribank :Chủ TK: Quách Thị Minh Hạnh, STK:2210205047265.Tài khoản ngân hàng Vietcombank :Chủ TK: Quách Ngọc Thành, STK:0491000032654.

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 02:24 AM
|