Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 06-27-2016, 10:13 PM
Junior Member
 
Tham gia: Sep 2015
Tổng số bài gởi: 19Trại gà ta Ông Tâm

Gia đình ông Tâm nằm trên đồi Ba Vì. Trong điều kiện địa hình đồi núi, ông đã nắm tìm mô hình hạp với điều kiện thiên nhiên ở đây. Nghĩ mãi, chung cuộc, ông cũng tìm ra hướng đi. Đó là mô hình nuôi Trùn Quế kết hợp với chăn nuôi gà thả vườn (GTV) và Trồng Gừng trong bao”.

Điều kiện đầu tiên để ông Tâm quyết định nuôi Trùn Quế là gia đình đang nuôi một đàn dê. Từ nguồn phân dê, ông Tâm sử dụng để nuôi trùn. Chính vì vậy, ông không phải mất tiền mua thêm phân nuôi trùn. Đàn gà của ông Tâm có khoảng 100 con, toàn là giống gà ta, được nuôi xoay vòng liên tiếp. Gà đẻ trứng, cho ấp nở, rồi bổ sung vào tổng đàn khi gà thịt đã bán đi. Do đó, đàn gà của ông luôn được duy trì. Ông Tâm có 10 ô nuôi trùn, mỗi ô 1m2. Sau 60 ngày nuôi, trùn giống bắt đầu sinh sản và cho 3 – 4kg trùn sinh khối. Sau khi lượng trùn phát triển ổn định, ông tiến hành nuôi gà con và triển khai các công đoạn nuôi trùn, vỗ béo gà theo hướng dẫn. Trùn phát triển tạo sinh khối và cho ra một lượng phân ổn định, ông bắt đầu trộn phân trùn với đất cát theo tỷ lệ: 70% đất cát, 20% phân rác hữu cơ và 10% phân Trùn Quế để làm đất Trồng Gừng.

Theo ông Tâm, mô hình nuôi Trùn quế, kết hợp nuôi gà ta và Trồng Gừng bấy lâu vẫn được dân cày ứng dụng nhưng thường chỉ tiến hành riêng lẻ, do đó chưa phát huy hiệu quả tối đa. Nếu nuôi gà thường ngày theo truyền thống thì thời kì từ thả nuôi cho đến xuất bán mất chí ít 5 tháng; thế nhưng nuôi với thức ăn là Trùn quế, gà lớn nhanh (do lượng đạm dồi dào), giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời rút ngắn thời kì nuôi chỉ còn 4 tháng. Bên cạnh đó, nguồn phân trùn thải ra là loại phân bón rất tốt, dễ tiêu, làm tăng năng suất, sản lượng cho các loại cây trồng. thông thường, năng suất gừng trồng trong bao xi măng đạt 1 – 1,5 kg/bao nhưng có bổ sung phân Trùn quế, năng suất có thể lên tới 2 – 2,5 kg/bao (sau 7 tháng).

Ông tính toán toán: Mô hình phối hợp nuôi Trùn quế, trứng gà ta và Trồng Gừng trong bao đơn giản, dễ thực hiện, lại đem lại hiệu quả kinh tế khá. Mỗi cần lao có thể nuôi 20 ô trùn (ô 1m2), sau 4 tháng thu mỗi ô 3kg (giá 100.000 đồng/kg trùn), tổng cộng có 60kg, tương đương 6 triệu đồng. Một con gà sử dụng phân trùn bổ sung đạm (2 tháng) cần 85g/con. Một cần lao nuôi được 500 con gà, nghĩa là sử dụng 42,5kg/2 tháng. Như vậy, sau khi cung cấp đủ thức ăn cho gà, người cần lao còn có thu nhập thêm 17,5kg phân trùn trong 4 tháng, giá trị này tính ra gần 500.000 đồng/tháng. Khi bổ sung đạm bằng sinh khối Trùn quế, phí bình quân 500 đồng/ngày/con, tương đương 15.000 đồng/tháng/con. Một cần lao nuôi 500 con gà, tần tiện được gần 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bón phân trùn cho gừng có thể tăng năng suất 1kg/bao. Một lao động trồng 500 bao gừng/7 tháng, tính ra thu nhập một tháng suýt soát 2 triệu đồng (giá gừng 25.000 đồng/kg). Như vậy, kết hợp cả 3 đối tượng theo cách này, mỗi cần lao có thu nhập chí ít 4 triệu đồng/tháng.

Không chỉ mang lại ích lợi về kinh tế, mô hình này còn mang lại lợi ích về môi trường. Hàng ngày, lượng phân thải ra từ chăn nuôi phối hợp rác thải sinh hoạt rất lớn. Nếu vận dụng rộng rãi mô hình này tại các địa phương, nhất là các vùng nông thôn thì dân cày có thời cơ giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo; đồng thời còn tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Mặt khác, tận dụng nguồn phân, rác thải trong chăn nuôi, sinh hoạt sẽ giúp giảm thiểu tác hại cho môi trường.

giờ, mô hình của ông Tâm đã được áp dụng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Với hiệu quả kinh tế và môi trường, đề tài của ông Tâm đã được Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật Khánh Hòa lần thứ IV (2010 – 2011) trao giải khuyến khích. Đây là cổ vũ lớn để dân cày tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều mô hình hiệu quả hơn.

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 01:15 AM
|