Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 07-20-2012, 03:52 PM
die die is offline
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 8,890
Send a message via Yahoo to dieThuyết minh Du lịch Đà Nẵng: Sơ lược về lịch sử thành phố

Sơ lược về lịch sử thành phố

Năm 1306, Huyền Trân Công chúa (nước Đại Việt) kết duyên cùng Chế Mân (nước Chiêm Thành)- cuộc hôn nhân lịch sử này đã dâng về cho đất nước Đại Việt một vùng lãnh thổ rộng lớn – Thuận Châu và Hóa Châu (Châu Ô và Châu Lý). Đà Nẵng bấy giờ là phần đất thuộc Hóa Châu.

Cảng sông Hàn
Sau khi sáp nhập vào Đại Việt (1306-1471), từ phía nam Hải Vân trở vào vẫn là miền biên viễn, luôn bị quấy nhiễu và cướp phá. Chỉ sau cuộc xuất chinh vĩ đại bình Chiêm của Lê Thánh Tôn (1470) vùng đất này mới được bình ổn, biên cương Đại Việt được mở rộng đến Mũi Nạy (giữa Phú Yên và Khánh Hòa ngày nay) và bắt đầu có những cuộc khai phá mở mang. Tháng 6 năm 1471, Lê Thánh Tôn lập thêm đạo Thừa Tuyên Quảng Nam, Đà Nẵng lúc này vẫn thuộc Thừa Tuyên Thuận Hóa.
Năm 1602, Nguyễn Hoàng sai lập dinh ở xã Cần Húc (nay là huyện Duy Xuyên – Quảng Nam), cử Nguyễn Phúc Nguyên – Chúa Sãi vào trấn giữ. Năm 1604 Điện Bàn được nhập vào Quảng Nam và nâng lên thành phủ Điện Bàn quản 05 huyện gồm : Tân Phú, Yến Nông, Hòa Vang, Diên Khánh, Phú châu. Đà Nẵng lúc này thuộc huyện Hòa Vang. Thời cácChúa Nguyễn, vùng đất này đã được khai phá và trở nên trù phú thịnh vượng; các thương nhân cùng tàu thuyền nước ngoài thường xuyên ra vào mua bán, trao đổi hàng hóa. Vào giữa thế kỷ XVI, Hội An đã là thương cảng, trung tâm buôn bán sầm uất, trong khiĐà Nẵng chỉ mới giữ vai trò là vị trí tiền cảng, trung chuyển hàng hóa và tu sửa tàu thuyền.
Đến đầu thế kỷ XVIII, khi kỹ thuật đóng tàu thuyền ở Châu Âu phát triển với nhiều tàu trọng tải lớn, đáy sâu vào được vịnh Đà Nẵng nên vì vậy Đà Nẵng trở thành trung tâmgiao dịch mới và chủ yếu giữa xứ Đàng Trong và phương Tây.
Năm 1858, liên quân Pháp -Tây Ban Nha nổ súng tấn công và đổ quân vào vịnh Đà Nẵng. Sau khi xâm chiếm đất nước ta, vào năm 1889 Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập thành phố Tourane (Đà Nẵng) thuộc tỉnh Quảng Nam và được xếp thành phố cấp 2. Đến ngày 19-9-1905. Đà Nẵng tách khỏi Quảng Nam thành lập một đơn vị hành chính độc lập gồm 19 xã. Tourane được Pháp xây dựng thành đô thị kiểu phương Tây với cơ sở hạ tầng khá phát triển và là một trong những trung tâm thương mại lớn của nước ta thời bấy giờ cùng với Hải Phòng và Sài Gòn.
Năm 1945 Cách mạng tháng Tám thành công, thành phố được mang tên nhà yêu nước Thái Phiên.
Năm 1950 Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại.
Tháng 6-1965 các đơn vị thủyquân lục chiến Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng và thiết lập tại đây một căn cứ quân sự hỗn hợp lớn. Mỹ cho xây dựng sân bay, bến cảng, đường sá nhằm phục vụ cho ý đồ xâm lược.
Vào lúc 14 giờ ngày 29-3-1975 thành phố Đà Nẵng được hoàn toàn giải phóng.
Ngày 04-10-1975, UBND cách mạng khu trung trung bộ đã ra Quyết địnhsố 119/QĐ hợp nhất tỉnh Quảng Nam và đặc khu Quảng Đà thành tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng. Ngày 30-8-1977 Hội đồng Chính phủ ra Nghị định số 228-CP hợp nhất các Quận I,II,III thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành một đơn vị hành chính thống nhất lấy tên là thành phố Đà Nẵng.
Ngày 06-11-1996 tại kỳ họp thứ X Quốc hội khóa IX đã thông qua nghị quyết tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Ngày 15-7-2003 Đà Nẵng được Chính phủ công nhận là đô thị loại 1 cấp quốc gia đã mở ra cơ hội mới cho thành phố phát triển trở thành trung tâm kinh tế – xã hội lớn của miền Trung.
Theo Danang.gov.vn


thay đổi nội dung bởi: die, 07-20-2012 lúc 03:59 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 11:47 PM
|