Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 02-10-2012, 07:55 PM
Administrator
 
Tham gia: Jan 2012
Tổng số bài gởi: 2,440
Send a message via Yahoo to duongddThực trạng và giải pháp Bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Tác giả: Trịnh Thị Vân Anh, Phạm Thị Mỹ Linh, Đỗ Thị Kim Tuyền

Dung lượng: 1.22 Mb

Miêu tả:

TÓM TẮT ĐỀ TÀI


Sau 10 năm (Từ 28/07/2000) thị trường chứng khoán Việt Nam hình thành và phát triển, nó đã trở nên gần gũi với nhiều doanh nghiệp, với các nhà đầu tư, với công chúng và đang dần trở thành kênh huy động vốn, chu chuyển vốn quan trọng của nền kinh tế. Tuy vậy, thị trường chứng khoán vẫn chưa phát triển và hoạt động ổn định, bền vững. Các vấn đề như tính thanh khoản thấp, chất lượng hàng hoá còn nghèo nàn, ít chủng loại, số lượng chưa nhiều…Bên cạnh đó, vấn đề công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết cũng đang làm đau đầu các nhà quản lý thông tin. Để thị trường chứng khoán hoạt động thông suốt, trôi chảy, lành mạnh và hiệu quả, thì minh bạch thông tin là một trong những yêu cầu quan trọng nhất. Đó là lý do chúng tôi chọn đề tài “Thực trạng và giải pháp Bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Mục tiêu nghiên cứu

Từ những vấn đề nghiên cứu trong lý thuyết, phân tích thực trạng thị trường chứng khoán, phân tích những ảnh hưởng của tài chính học hành vi đến thị trường chứng khoán và kiểm tra tính hiệu quả về mặt thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam thong qua mối quan hệ giữa các biến kinh tế vĩ mô và chỉ số giá chứng khoán VN-Index. Qua đó đề ra các giải pháp cần thực hiện để giúp thị trường hoạt động hiệu quả hơn.

Phương pháp nghiên cứu

Đề tài xem xét lý thuyết nền tảng, từ đó phân tích vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Hồi quy chuỗi dữ liệu thời gian và kiểm định nhân quả Granger thông qua các mô hình kinh tế lượng như kiểm định nghiệm đơn vị, kiểm định đồng liên kết, mô hình nhân quả Granger và mô hình hiệu chỉnh sai số ECM.

Nội dung nghiên cứu

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn tồn tại rất nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng đề tài này chỉ tập trung nghiên cứu vấn đề : Thị trường chứng khoán VN đã thực hiện tốt chức năng huy động vốn của mình chưa? Nó có đúng là hàn biểu thử của nền kinh tế VN? Thị trường đã hiệu quả về mặt thông tin hay chưa? Và những giải pháp nào cần thực hiện để giúp thị trường hoạt động hiệu quả hơn?

Đóng góp của đề tài

Đề tài đã khá thành công trong việc tìm hiểu về Bất cân xứng thông tin. Trong đó, đề tài đã đưa ra những thực trạng, yếu kém về Bất cân xứng thông tin còn tồn tại trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Quan trọng hơn, đề tài còn đưa ra được những đánh giá định lượng về mức độ Bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua kiểm định mối quan hệ nhân quả Granger giữa chỉ số VN-Index đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam với năm biến kinh tế vĩ mô quan trọng của nền kinh tế, từ đó đánh giá được mức độ hiệu quả về mặt thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Qua những đánh giá định tính và định lượng đó, chúng tôi đưa ra một hệ thống giải pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu Bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhằm tiến tới việc xây dựng một thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, xây dựng một môi trường đầu tư công bằng, hiệu quả và thực hiện tốt vai trò huy đông vốn, chu chuyển vốn cho nền kinh tế.

Hướng phát triển của đề tài

Do hạn chế về mặt thời gian nên đề tài của chúng tôi cũng không tránh khỏi những sai xót, đặc biệt là tìm hiều sâu hơn nữa về thực trạng bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là trong nội bộ các tổ chức có liên quan. Hơn nữa, phần phân tích định lượng mới chỉ dừng lại ở mô hình nhân quả Granger hai biến, mặc dù mô hình này có thể có hiện tượng sai số do bỏ sót biến, vì vậy việc tăng số biến trong các phương trình nhân quả có thể làm kết quả của mô hình chính xác và hiệu quả hơn.

Có thể nói, vấn đề Bất cân xứng thông tin tồn tại trên bất kỳ một thị trường nào, không riêng gì thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Vì vậy, việc phát triển, mở rộng và cụ thể hoá hơn nữa hệ thống giải pháp hạn chế bất cân xứng thông tin là một điều cực kỳ quan trọng để tiến tới xây dựng một thị trường chứng khoán thực sự hiệu quả và bản thân nó có thể làm tốt vai trò của mình trong việc huy động vốn, chu chuyển vốn.


DOWNLOAD

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, top keywords, mod skin lol, mod khung lol Tải mod skin lol hay lien minh huyen thoai mod,lol mod gồm mod tuong lol,mod map lol giúp việc mod skin vn đẹp hơn, phải tai lien minh huyen thoai trước, mod skin yasuo, mod skin - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System
Xin thông báo, bây giờ là 12:37 AM
|