Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-04-2013, 08:30 AM
Junior Member
 
Tham gia: Apr 2013
Tổng số bài gởi: 1Phát biểu cảm nghĩ nhân ngày NGVN 20-11-2012.

Hôm nay trong không khí ấm áp kỉ niệm 30 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam, tôi và bạn bè thấy hạnh phúc vô cùng, tôi rất vinh dự khi được bộc bạch tâm sự của người giáo viên trong buổi lễ đầy ý nghĩa này. Trước hết tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành nhất đến các cấp lãnh đạo và xin kính chúc các anh, các chị, các bạn sức khỏe hạnh phúc.
Thưa các anh, các chị cùng các bạn, tôi nghĩ rằng mỗi ngành, mỗi nghề đều có vẻ đẹp riêng của nó, mỗi cá nhân đều có vai trò quan trọng trong xã hội, xong hình ảnh của thầy giáo, cô giáo luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng mỗi chúng ta. Thời nào cũng vậy, người thầy vừa phải thể hiện cốt cách tâm hồn của người cầm lái, vừa có trách nhiệm truyền sức mạnh và niềm tin cho cả một thế hệ trẻ đang dò dẫm trên con thuyền giữa dòng đời mênh mong.

Một cuộc đời – một dòng sông
Hỏi ai chèo chống theo dòng thời gian?
Phải tay mẹ bế, cô bồng
Theo em năm tháng thăng trầm sớm trưa.

Bao giờ cũng thế, những người thầy cần mẫn, tận tụy với học sinh luôn là niềm tự hào của đội ngũ Nhà giáo. Tuổi thơ mỗi chúng ta với bao kỉ niệm đẹp về thầy cô, mái trường đó là hành trang mang nguồn sinh lực sống cho ta bước vào đời. Lớn lên rồi, bạn và tôi ai đi đường nấy, nhưng chắc hẳn những lúc vấp ngã buồn tủi, những giây phút thăng hoa trong thành đạt bạn không sao quên được lời dạy của thầy cô giáo cũ. Ngót nghét hơn 20 năm trôi qua tôi đã trưởng thành từ mái trường thân thương trên vùng quê Sông Hinh yêu dấu, hằng ngày dẫu bao bộn bề công việc nhưng tôi thấy lòng mình luôn rộn rã niềm vui vì được nhìn thấy các em vui đùa, say mê học tập và nhận được không biết bao nhiêu lời chào “ Em chào cô, em chào cô” tận trong tâm khảm thâm sâu tôi đã tự hứa gắn bó cuộc đời mình theo từng bước đi của các em, tôi ví mỗi học sinh là một hơi thể của mình. Trong các mối quan hệ xã hội, trên bước đường tôi đi, tôi lại nhận được sự đồng hành của các thế hệ học sinh trưởng thành, chính điều đó đã hun đúc thêm trong tôi tình yêu đời, lòng yêu nghề và tôi tìm thấy niềm hạnh phúc thật sự trong mối quan hệ giao hưởng tình thầy, nghĩa trò.
Thưa các cấp lãnh đạo, cùng với sự vươn mình trổi dậy của huyện nhà, đội ngũ nhà giáo chúng tôi cũng không ngừng lớn mạnh, trong những năm qua có rất nhiều giáo viên đạt danh hiệu GVG các cấp, họ đã âm thầm trau chuốt những trang giáo án có chất lượng bồi dưỡng HSG các cấp đạt nhiều giải và quan tâm dìu dắt những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh còn yếu kém giúp các em tiến bộ dần dần. Trên tinh thần “ Nhìn thẳng, nói thật” đâu đó trong một số trường vẫn còn những giờ giảng chưa hay, vẫn có thầy giáo cô giáo chưa thật sự tận tâm với học sinh chúng tôi cảm thấy thoáng buồn.
Thưa các anh chị cùng các bạn đồng nghiệp, thực hiện cuộc vân động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi giáo viên chúng ta hãy khắc ghi lời Bác dạy “ Dạy cũng như học phải chú trọng cả đức lẫn tài, để đào tạo thế hệ trẻ thành những người kế thừa xây dựng CNXH vừa hồng, vừa chuyên. Muốn vậy, người thầy phải thật thà, yêu nghề của mình”. Đọc kĩ từng câu từ trong lời Bác nói, tôi thấy thấm thía cụm từ “ phải thật thà, yêu nghề của mình”, từ những tấm gương người thầy giỏi, từ sự nhìn nhận thực tế qua các chuyến công tác ở đơn vị trường bạn trong các xã vùng sâu vùng xa , từ hoạt động thường ngày ngay trong ngôi trường mình đang công tác và từ sự tự đánh giá bản thân tôi có thể mạnh dạn nói “yêu nghề” là đức tính bao trùm lên cả trong đạo đức nhà giáo, nếu như không có “ lòng yêu nghề” làm sao các cô giáo trẻ có thể quên đi tuổi xuân từ giã mẹ hiền, có người đã bỏ lại sau lưng mối tình đầu thắm thiết lên nương góp nhặt từng con chữ cho đàn em thân yêu. Bao nhọc nhằn rồi cũng qua đi, bây giờ đàn anh, đàn chị của chúng tôi mái đâu đã hoa râm, chúng tôi thì đôi má hồng cũng kịp sạm màu, các em cũng lớn khôn nhiều. Không ít học sinh bây giờ đã là đồng nghiệp và thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Các em năng động hơn, làm việc hiệu quả, chúng tôi thật sự tự hào.
Cac anh chị đồng nghiệp ơi, đã trót chọn nghiệp lái đò, dẫu dòng sông có chỗ bồi chỡ lở, dẫu hiện tại với sự tác động của cơ chế tế thị trường, cuộc sống mỗi nhà giáo chúng mình còn không ít khó khắn nhưng tôi tin rằng một khi chúng ta đã thật sự yêu nghề, cứ sau mỗi ngày đến lớp hãy dành vài phút ngắm nhìn lại mái trường thân yêu, nhìn nhịp chân của em thơ đang chậm chững bước đi thì đêm về chúng ta sẽ tự mỉm cười bên trang giáo án, để sáng mai ra lớp học lại rộn rã tiếng cười, giờ giảng tràng ngập bầu không khí thân thiện và hình ảnh người thầy mãi đẹp trong lòng mỗi học sinh.

Thưa các cấp lãnh đạo, đội ngũ nhà giáo chúng tôi ước mong luôn nhận được sự quan tâm động viên khích lệ kịp thời dù chỉ một lời thăm hỏi, nhất là những giáo viên từ đồng bằng lên công tác lâu năm chưa an cư mà họ đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục của huyện nhà, những giáo viên nhiều năm bồi dưỡng HSG các cấp, những giáo viên cần mẫn phụ đạo học sinh yếu kém. Chúng tôi xin hứa tự nhủ với nhau rằng làm người thầy trong thời kì đổi mới đất nước, muốn thật sự là người thầy giỏi phải biết “ Nhìn bằng tâm, sống bằng lực và yêu thương học sinh bằng trái tim nhân hậu” .
Tháng năm dẫu có nắng mưa
Thì lòng vẫn vững sớm trưa đưa đò.

Xin chân thành cảm ơn ban tổ chức đã ưu ái cho tôi thời gian để phơi trải lòng mình cũng chính là tiếng lòng của thầy giáo cô giáo đang công tác tại huyện nhà nhân ngày NGVN, xin cảm ơn sự lắng nghe của các cấp lãnh đạo, các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp. Xin chúc nhau lời chúc an bình và thân thiện.


Sông Hinh, ngày 19 tháng 11 năm 2012.
Thúy Diễm.


TB: Mình đã đứng trên bục giảng gần tròn 22 năm, trong đó 11 năm là PHT. Ngày NGVN huyện mình thường chỉ mới HT dự, năm 2012 có sự đổi mới nên cấp phó mình vinh dự được mời, những lời tâm sự trên đây xin được gửi đến các bạn.

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 02:29 AM
|