Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-08-2012, 09:47 PM
Senior Member
 
Tham gia: Feb 2012
Tổng số bài gởi: 4,709Phân tích Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam

I- Sự hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

1. Sự hình thành và phát triển của TTCKVN.

Hội nhập và phát triển kinh tế đang là xu hướng chung của nền kinh tế thế giới. Nó tạo cho chúng ta cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu vốn, công nghệ khoa học-kĩ thuật, tác phong làm việc, quản lý,… của các nước có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc phát huy các yếu tố nội lực cũng cần hêt sức quan tâm, đánh giá nó một cách chính sác để sử dụng nó sao cho hiệu quả. Trong các yếu tố nội lực này cần phải đặc biệt quan tâm đến nguồn vốn – yếu tố mà các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất thiếu. Trong khi đó vốn trong nền kinh tế quốc dân chủ yếu được tập trung ở các cá nhân, tổ chức. Vì vậy, để thu hút được nguồn vốn dư thừa trong công chúng, trong các tổ chức ta cần phải thành lập một cơ quan chuyên về huy động và sử dụng nguồn vốn này. Tổ chức đó chỉ có thể là thị trường chứng khoán. Vấn đề này, đã được nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập TTCK đã được nhiều cơ quan Nhà nước, các Viện nghiên cứu phối hợp đề xuất với Chính phủ. Điều này được đánh dấu bằng các sự kiện sau:

- Quyết định số 207/QĐ-TCCB ngày 6/11/1993 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước về việc thành lập Ban Nghiên cứu xây dựng và phát triển thị trường vốn thuộc Ngân hàng Nhà nước. Đây là bước đi quan trọng, đặt nền móng cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên trong phạm vi của ngân hàng nhà nước nó không thể phát huy hết chức năng của mình điều này dẫn đến một bước đi mới.

-Tháng 9/1994, Chính phủ quyết định thành lập Ban soạn thảo Pháp lệnh về chứng khoán và TTCK. Có thể nói đây là bước đi vô cùng quan trọng làm cơ sở đi đến thống nhất, hoàn thiện chức năng quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán.

- Nghị định số 75/CP ngày 28/11/1996 của Chính phủ đã quyết định thành lập UBCKNN (ủy ban chứng khoán nhà nước). Cơ quan này có chức năng thực hiện tổ chức quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán: thanh tra, giám sát, cấp giấy phép, đăng kí phát hành và kinh doanh chứng khoán…

- Ngày 11 tháng 07 năm 1998, Chính phủ ra Quyết định số 127/1998/QÐ-TTg thành lập hai Trung tâm giao dịch chứng khoán trực thuộc Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Đó là:

+ Trung tâm giao dịch Thành Phố Hồ Chí Minh chính thức đi vào vận hành ngày 20/07/2000 và thực hiện phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/07/2000. Có thể nói sự ra đời của TTGDTP.HCM là một sự kiện kinh tế quan trọng thể hiện sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Nó trở thành một công cụ, một hình thức huy động và luân chuyển vốn cho nền kinh tế nước nhá, tạo cơ hội thuận lợi cho sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, sự ra đời của TTGDTP.HCM cũng gặp rất nhiều khó khăn, đó là: hệ thống pháp luật của Việt Nam thời điểm này còn chưa thật sự hoàn thiện, các văn bản pháp luật còn nhiều bất cật chồng chéo, đăc biệt trong lĩnh vực chứng khoán đối với chúng ta còn hoàn toàn mới mẻ, sự hiểu biết còn hạn chế, kinh nghiệm chưa nhiều, trong khi đó đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế về chuyên môn và cách thức quản lý…Song nhờ có sự quan tâm của Chính phủ và Các bộ ngành liên quan mà tổ chức này hoạt động tương đối tốt, tạo niểm tin cho nhà đầu tư và công chúng, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

+ Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội ( TTGDCKHN)

Sự ra đời của trung tâm này đáp ứng kĩ vọng rất lớn của các nhà đầu tư và các tổ chức cần huy động vốn nó đáp ưng nhu cầu huy động và sử dụng vốn của các tổ chức ở phía Bắc, đánh dấu bước tiến phù hợp của thị trường chúng khoán Việt Nam.

Tháng 6/2004, Bộ tài chính ra Thông báo số 136/TB/BTC với nội dung là hoàn thiện và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam theo đó xẽ định hướng TTGDCKHN thành thị trường gao dich phi tập trung (OTC).

Ngày 8/3/2005 TTGDCK Hà Nội chính thức khai trương hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 19 tháng 02 năm 2004 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66/2004/NĐ-CP chuyển Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vào Bộ Tài chính. Đây là bước tiến quan trọng hợp lý của TTCKVN. Bởi hiện tại thị trường của chúng ta còn nhỏ lẻ sơ khai, còn nhiều hạn chế về kiến thức và cách quản lý nên chưa thể tách ra thành một tổ chức hoạt động độc lập (bài học rút ra từ kinh nghiệm về sự thất bại của thị trường chứng khoán Thái Lan.). Với sự quản lý của Bộ Tài Chính sẽ làm cho thị trường của chúng ta hoạt động ổn định hơn, nhạy bén và hiệu quả và an toàn hơn.

Như vậy, có thể nói sự ra đời của TTCKVN được đánh dấu bởi sự ra đời của hai trung tâm giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh và trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Điều này đã thể hiện chúng ta đã có những bước tiến quan trọng về phương thức huy động vốn này. Nó cho phép ta huy động và sử dụng vốn có hiệu quả cao hơn, hạn chế các hiện tượng làm thất thoát tài sản của nhà nước và tập thể, đặc biệt là hiện tượng chảy vốn ra nước ngoái.Download và Xem Tài Liệu đầy đủ :

phan_tich_tong_quan_thi_truong_chung_khoan_viet_na m

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 04:31 PM
|