Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-20-2012, 01:07 PM
Administrator
 
Tham gia: Jan 2012
Tổng số bài gởi: 2,440
Send a message via Yahoo to duongddPhân tích hình tượng nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí Khí Anh Hùng

Tìm hiểu chung:

Cuộc đời kiều tưởng như bế tắc hoàn toàan khi lần thứ 2 rơi vào lầu xanh thì Từ Hải bỗng xuất hiện và đưa Kều thóat khỏi cảnh ô nhục. Hai người sống hạnh phúc “trai anh hùng, gái thuyền quyên-phỉ nguyền sánh phượng đẹp duyên cưỡi rồng”. Nhưng Từ Hải không bằng lòng với cuộc sống êm đềm bên cạnh nàng Kiều tài sắc, chàng muốn có sự nghiệp lớn nên sau nửa năm đã từ biệt Kiều ra đi. Đọan trích (từ câu 2213-2230) bao gồm ngôn ngữ tác giả và ngôn ngữ đối thọai cho thấy chí khí của Từ Hải.

Tìm hiểu văn bản:

So với những cuộc chia tay khác trong tác phẫm, ở cuộc chia tay này, giữa kiều và từ hải, ta không thấy những lời dặn dò, những băn khoăn lo lắng, những bịn rịn lưu luyến vốn là tâm trạng phổ quát của kẻ ở, người đi. Đoạn trích tập trung khắc họa từ hải ở vẻ đẹp của chí khí anh hùng. Chí là mục đích cao cả, khí là nội lực mạnh mẽ của quyết tâm, nghị lực bên trong. Có lẽ vì vậy mà dường như Từ xem việc lên đường lập nghiệp lớn là tất yếu, không nghĩ đến việc cần có một cuộc chia tay với Thúy Kiều. Chỉ đến khi Từ đã lên ngựa, Kiều bày tỏ ước nguyện một lòng xin đi cho vẹn chữ tong, Từ Hải mới có dịp bày tỏ suy nghĩ của mình.

Hình ảnh Từ Hải:

a. Con người có chí khí, khát vọng lớn lao:

• Thể hiện ở thời điểm ra đi lập nghiệp lớn:

“Nửa năm hương lửa đương nồng,…”
Từ dứt áo ra đi khi tình “trai anh hùng-gái thuyền quyên” đang vào độ mặn nồng nhất. (So sánh với Kim Trọng, Thúc Sinh).

• Qua hành động và lời nói:

Hành động nhanh chóng, dứt khóat, mạnh mẽ, không chút phân vân do dự. Đang “hương lửa” mặn nồng, vậy mà “thoắt” cái là sự giục giã của “lòng bốn phương”. Và ngay lập tức Từ ở tư thế lên đường “thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” và sau những lời bày tỏ suy nghĩ là “Quyết lời dứt áo ra đi”. Thẳng rong là đi liền một mạch, chỉ một hướng, không bị chi phối bởi điều gì, đã “quyết lời” là “dứt áo” ra đi không chút vướng bận.

• Lời nói: khi Kiều bày tỏ mong muốn được “xin theo” để trọn đạo vợ chồng, cùng chia sẻ với Từ, Từ trách “tâm phúc tương tri,… sao chưa thóat khỏi nữ nhi thường tình”. Trong lời trách còn bao hàm sự động viên, khích lệ Kiều hãy vựot lên sự thường tình của một nhi nữ để làm vợ một anh hung. Trong lời chàng còn là một ước hẹn chắc chắn, vẽ ra một viễn cảnh hào hung, vẻ vang, một sự nghiệp xứng đáng với một anh hung. Nhưng tiếng gọi của sự nghiệp, hoài bão ấy không phải chỉ là lẽ sống của Từ Hải, mà hơn nữa đó là khao khát múôn có một sự nghiệp rỡ rạng để đón Kiều “nghi gia” trong vẻ vang.

• Qua hình ảnh không gian: hình ảnh không gian mênh mông, khóang đạt: không igan của biể rộng, trời cao, của bốn phương lồng lộng, của bể Sở sông Ngô tung hòanh. Không gian ấy nâng tầm vóc người anh hung, chắp cánh cho những ước mơ, hòai bão phi thường. Hình ảnh “gió mây bằng…” càng khẳng định tầm vóc Từ Hải: chàng như con chim bằng bay cao, bay xa ngoài biển lớn được thỏa chí tung hoành.

b. Thái độ, tình cảm của nhà thơ đối với nhân vật:

- Với Nguyễn Du, Từ Hải là “đấng trượng phu” ( chỉ duy nhất từ Hải được Ng Du gọi như thế), là “mặt phi thường”, là cánh chim bằng vượt gió. Từ là ước mơ của Ng Du về tự do, công bằn, công lý.

- Khắc họa chân dung Từ Hải, Ng Du dùng hình tượng ước lệ quen thuộc của văn học trung đại khi miêu tả người anh hùng ( lòng bốn phương, thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong, gió mây bằng…) và hình tượng vũ trụ ( đặt nhân vật trong không gian vũ trụ mênh mộng rộng lớn: trời bể mênh mông, tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường…)

Suy ra: Từ Hải là nhân vật được Ng Du xây dựng theo khuynh hướng lý tưởng hóa.

__________________
Sử dụng nút THANKS cho những bài viết có ích !!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết  

Tags
cam nhan hinh tuong nhan vat tu hai, cam nhan hinh tuong tu hai trong chi khi anh hung, cam nhan vat tu hai tring foan trich, cam nhan ve nhan vat tu hai, cam nhan ve tu hai trong chi khi anh hung, chọc trời khuấy nước dọc ngang, chi khi anh hung, chi khi anh hung nguyen du, chi khi anh hung search, chi khi anh hung tu hai, doan trich chi khi anh hung, doan trich chi khi anh hung ngon ngu nhan vat, doan van phan tich hinh tuong nhan vat tu hai, hình tượng nhân vật từ hải, hình tượng từ hải, hinh anh nhan vat tu hai trong chi khi anh hung, hinh anh tu hai trong doan, hinh tuong hai trong doan trich chi khi anh hung, hinh tuong nhan vat tu hai, hinh tuong nhan vat tu hai - chi khi anh hung, hinh tuong nhan vat tu hai qua doan trich, hinh tuong nhan vat tu hai trong chi khi anh hung, hinh tuong tu hai trong chi khi anh hung, hinh tuong tu hai trong doan trich chi khi, hinhtuongnhanvattuhaitrongdoantrich chikhianhhung, khắc họa nhân vật từ hải, khăc họa nhân vật tưf hải, nhan vat tu hai qua doan trich chi khi anh hung, nhan vat tu hai trong chi khi anh hung, nhan vat tu hai trong doan trich chi khi anh hung, nhân vật từ hải, nhân vật từ hải trong chí khí anh hùng, nhân vật từ hải trong chi khi anh hung, nhân vật từ hải trong doan trich chi, nhÂn vẬt tỪ hẢi trong chÍ khÍ anh hÙng, pahn tich nhan vat tu hai\, phan tch ve dep hinh tuong nhan vat tu hai, phan tich chi khi anh hung, phan tich chi khi anh hung cua nhan vat tu hai, phan tich chi khi cua tu hai, phan tich doan chi khi anh hung, phan tich doan trich chi khi anh hung, phan tich hinh anh nguoi anh hung tu hai, phan tich hinh anh tu hai, phan tich hinh anh tu hai trong, phan tich hinh anh tu hai trong chi khi anh hung, phan tich hinh tuong nguoi anh hung tu hai, phan tich hinh tuong nhan vat tu hai, phan tich hinh tuong nhan vat tu hai trong, phan tich hinh tuong tu hai, phan tich nhan tu hai doan trich chi khi anh hung, phan tich nhan vat tu hai, phan tich nhan vat tu hai trong chi khi anh hung, phan tich nhan vat tu hai trong doan trich, phan tich nhan vat tu hai trong doan trich chi, phan tich tu hai, phan tích nhân vật từ hải, phân tích hình tượng anh hùng từ hải, phân tích hình tượng nhân vật từ hải, phân tích nhân vật từ hải, trong doan trich chi khi anh hung, tu hai trong chi khi anh phan tich

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 07:25 PM
|