Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 05-07-2012, 06:25 PM
die die is offline
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 8,890
Send a message via Yahoo to dieLàm sao tách hộ khẩu trong cùng một nhà?

Tôi và vợ cùng 2 con có hộ khẩu tại nội thành Hà Nội. Cách đây không lâu, chúng tôi ly hôn. Nay tôi muốn tách hộ khẩu trong cùng một địa chỉ vì Luật cư trú cho phép như thế, nhưng cô ấy "cấm vận" không cho mượn hộ khẩu.

Tôi phải làm thế nào để có được hộ khẩu để làm thủ tục tách hộ? Tôi có thể nhờ cơ quan công an hay cơ quan có thẩm quyền khác can thiệp được không?

Trước đây tôi là chủ hộ. Trước khi tôi và vợ ly hôn, tôi đã chuyển cho con tôi làm chủ hộ, cho đến thời điểm hiện tại vẫn thế.

Xin chân thành cảm ơn!

Quốc Thanh

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, trong một nhà không thành viên nào được phép chiếm giữ hoặc có hành vi tương tự nhằm cản trở người khác sử dụng sổ hộ khẩu vì bất kỳ lý do, mục đích gì.

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú năm 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng sổ hộ khẩu vào các công việc có liên quan. Không thành viên nào được phép chiếm giữ hoặc có hành vi tương tự nhằm cản trở thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu vì bất kỳ lý do, mục đích gì.

Tại điểm 5 mục II Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/07/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú cũng quy định rõ “Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật”.

Theo quy định tại điểm d Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu khi đã được người có thẩm quyền yêu cầu có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 đồng

Như vậy, với các quy định nêu trên thì việc người vợ cũ của bạn cố tình không đưa cho bạn sổ hộ khẩu gia đình để bạn thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan là trái pháp luật. Bạn có quyền yêu cầu cô ấy giao lại sổ hộ khẩu cho bạn. Nếu bạn đã yêu cầu mà cô ấy vẫn không giao sổ hộ khẩu cho bạn nhằm gây khó khăn, cản trở bạn thực hiện việc tách sổ hộ khẩu thì bạn có thể đề nghị cán bộ công an phường (cảnh sát khu vực phụ trách khu dân cư nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú) giải thích cho cô ấy hiểu về quyền và nghĩa vụ trong việc quản lý và sử dụng sổ hộ khẩu của các thành viên trong gia đình.

Sau khi đã được cảnh sát khu vực giải thích mà cô ấy vẫn không giao sổ hộ khẩu cho bạn thì bạn có thể đề nghị cảnh sát khu vực có biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để buộc cô ấy phải giao lại sổ hộ khẩu cho bạn.

Về thủ tục tách sổ hộ khẩu, Điều 27 Luật Cư trú quy định khi cá nhân có nhu cầu và thỏa mãn các điều kiện của pháp luật về cư trú thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc tách sổ hộ khẩu. Hồ sơ đề nghị tách sổ hộ khẩu gồm: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, để thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu, bạn cần nộp hồ sơ tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của Công an quận nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

Công ty Luật Bảo An, 41 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội


Ðề: Làm sao tách hộ khẩu trong cùng một nhà?
Lời nhắn nhủ

Bạn có thể khai báo bị mất hộ khẩu và làm lại quyển khác, sau đấy căn cứ quyết định ly hôn của tòa án và làm thủ tục tách hộ khẩu ra.

( tham )

Tách hộ khẩu cùng một nhà

Theo Minh Anh, bạn nên:

1. Bạn nên trao đổi với vợ bạn để vợ bạn đưa khổ hộ khẩu để bạn tách khẩu theo quy định.

2. Trong trường hợp bạn đã trao đổi với vợ bạn nhưng vợ bạn vẫn không đưa sổ hộ khẩu cho bạn để làm thủ tục thì bạn có thể đến UBND phường, xã (Công an) để bạn khai báo về việc vợ bạn không đưa sổ hộ khẩu để bạn làm thủ tục tách khẩu (khi đi bạn nhớ mang theo giấy tờ chứng minh về việc bạn đã ly hôn với vợ bạn).

Trong trường hợp này Công an họ sẽ yêu cầu vợ bạn phải cung cấp sổ hộ khẩu để làm thủ tục. Nếu vợ bạn vẫn cố tình không đưa vì lý do nào đó (mất, cháy....) thì công an họ sẽ làm thủ tục huỷ sổ hộ khẩu đó và làm thủ tục tách khẩu cho bạn theo quy định của pháp luật.

Chúc bạn thành công

( Minh Anh )

Trích lục lại!

Nếu con bạn đứng tên chủ hộ thì hỏi con bạn đi, nếu như vợ bạn vẫn giự khư khư hay nói thất lạc, bạn có thể nhờ con bạn trích lục lại trên phường.

( Doan Thanh Hai )

Thủ tục về hộ khẩu

Trường hợp của bạn thì còn phải có thêm một vài thông tin nữa để thực hiện, nhưng có thể tham khảo một số nội dung sau:

1. Thỏa thuận với vợ để đề nghị chuyển lại sổ hộ khẩu để bạn đi tách;

2. Nếu không thỏa thuận được, trong trường hợp con của bạn là Chủ hộ thì có thể ra công an xã để hỏi và thực hiện thủ tục xin cấp lại Sổ hộ khẩu, xã sẽ phối hợp và hướng dẫn bạn làm thủ tục lên huyện để cấp lại Sổ hộ khẩu (theo tình huống khai báo là mất sổ HK); với trường hợp là xx cũng chưa biết gì về chuyện nội bộ gia đình bạn và đương nhiên, bạn phải chịu trách nhiệm về lời cam đoan là Sổ HK bị mất?!

3. Nếu 2 trường hợp trên vẫn không giải quyết được; bạn lên Công an xã, đề nghị giúp đỡ; khi đó, Công an xã (nếu còn ở cùng địa chỉ do xã đó quản lý); nếu không còn ở địa chỉ đó nữa, thì bạn phải tìm hiểu hiện vợ của bạn đang thường trú tại địa chỉ nào và bạn liên hệ với cong an xã/phường nơi cư trú hiện tại của vợ để nộp đơn yêu cầu giúp đỡ; Công an xã/phường sẽ gặp vợ của bạn để yêu cầu kiểm tra hộ tịch và yêu cầu trả lại HK để làm thủ tục tách HK theo đơn yêu cầu của bạn. Nếu vợ bạn không đưa/ hoặc không trả lại sổ HK đó thì Công an vẫn làm Biên bản ghi nhận lại thông tin là không và nêu rõ lý do: mất hoặc không thích/ không muốn trả lại....

Bạn sẽ cầm đơn đề nghị + biên bản làm việc đó của cơ quan Công an + quyết định ly hôn + bản sao hộ khẩu (nếu còn) lên Công an huyện nộp hồ sơ xin tách hộ khẩu.

Chúc bạn thành công

( Doan Thu Nga )

Luật sư Tạ Anh Tuấn trả lời

Câu hỏi của bạn Quốc Thanh tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì được quyền tách sổ hộ khẩu. Căn cứ vào quy định này, bạn đủ điều kiện để tách sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trường hợp của bạn để thực hiện làm thủ tục tách hộ khẩu của bạn trở lên khó khăn hơn khi người vợ cũ của bạn cầm giữ sổ hộ khẩu cản trở không cho làm thủ tục tách khẩu theo quy định.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình được tách hộ khẩu, bạn nên thương lượng hòa giải với người vợ cũ về việc mượn sổ hộ khẩu để đi làm thủ tục, trong trường hợp nếu thương lượng không thành, bạn làm đơn đề nghị Công an phường nơi bạn cư trú nhờ can thiệp, trên cơ sở đó Công an phường có biện pháp giải quyết.

Theo quy định tại Điểm g, Điều 5 Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/7/2007 của Bộ Công an hướng dẫn Nghị định 107/NĐ-CP và Luật cư trú nêu rõ: “Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra…’’ Như vậy, theo quy điều luật viện dẫn và Đơn kiến nghị của bạn Công an quản lý hộ khẩu nơi cư trú có thẩm quyền kiểm hành chính về hộ tịch hộ khẩu, nếu người vợ cũ của bạn vẫn cố tình không xuất trình hộ khẩu khi có yêu cầu kiểm tra thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm d, Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Điểm d, Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: d) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm Hồ sơ tách sổ hộ khẩu gồm có: - Sổ hộ khẩu. - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Cơ quan Công an quận nơi bạn cư trú có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Chúc bạn thành công./.

Luật sư Tạ Anh Tuấn

Tư vấn giúp bạn

Chào bạn,

Xin có đôi lời tư vấn giúp bạn.

Vấn đề bạn nêu lên thì việc vợ củ đang giữ hộ khẩu không quyết định việc bạn có được tách sổ hộ khẩu hay không, mà bạn lưu ý 2 trường hợp sau:

1. Thứ nhất là bạn có ở đó nữa hay không? Nếu bạn không còn ở nơi đó thì chắc chắn bạn không thể tách sổ hộ khẩu được, thẩm chí nếu bạn không đăng ký tạm vắng thì chủ hộ có thể đề nghị "cắt hộ khẩu" của bạn.

2. Thứ hai là bạn vẫn còn thường trú tại căn nhà đó thì việc tách hộ khẩu do chủ hộ có đồng ý hay không (con bạn đang là chủ hộ), nếu con bạn không đồng ý thì chắc chắn bạn không được tách sổ hộ khẩu. Nếu con bạn đồng ý thì bạn liên hệ công an phường/xã lấy mẫu giấy thay đổi nhân khẩu đưa cho con bạn (chủ hộ) ghi và ký tên nộp cho cơ quan công an cấp quận/huyệntiến hành các thủ tục chung theo quy định, khi đó vợ củ của bạn có cản trở bằng cách chiếm giữ hộ khẩu thì đề nghị Công an phường can thiệp vì công an có quyền yêu cầu xuất trình, giao nộp hộ khẩu, trái lệnh sẽ bị xử phât hành chánh.

Chúc bạn may mắn

Huỳnh Kim Ngân - Luật sư

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, mod skin lol,mod skin -
Xin thông báo, bây giờ là 08:26 AM
|