Thư Viện Tài Liệu Tổng Hợp

TaiLieuTongHop.Com - Kho tài liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người

Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm bên dưới để tìm tài liệu trước khi post yêu cầu liên diễn đàn!

Loading

VanMau.VN - Thư viện văn mẫu Việt Nam
+ Viết bài mới  + Trả lời bài viết
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 04-29-2012, 05:55 PM
die die is offline
Senior Member
 
Tham gia: Apr 2012
Tổng số bài gởi: 8,890
Send a message via Yahoo to dieKết hôn với người nước ngoài cần thủ tục gì?

Tôi yêu một người Anh. Tôi cần sự tư vấn và giúp đỡ của các bạn vì giờ chúng tôi muốn kết hôn nhưng chưa biết cần phải làm những thủ tục gì: đi đến đâu? làm giấy tờ gì trước?... (Hoài Thu)

Tôi search trên mạng về thủ tục kết hôn với người nước ngoài nhưng chỉ thấy hướng dẫn theo luật thì cần những giấy tờ gì. Thú thật là tôi vẫn thấy khó hiểu quá.

Ví dụ, theo yêu cầu phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mỗi người, giấy khám sức khoẻ..., song tôi muốn biết là anh ấy cần xin những giấy tờ đó ở nước của anh ấy hay có thể xin tại Sứ quán Anh ở Việt Nam vì thời gian tới anh ấy sẽ sang và chúng tôi muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi sang đây anh ấy sẽ ở khách sạn, vậy trong trường hợp này giấy tạm trú của anh ấy là gì? xin cấp ở đâu?...

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn cụ thể, đặc biệt là từ các luật sư.

Mạc Thị Hoài Thu

Trả lời:

Đăng ký kết hôn tại Anh quốc nếu dễ dàng hơn

Bạn qua sở Tư Pháp của thành phố nơi bạn sống để làm thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Bạn về phường xin xác nhận tình trạng còn độc thân của Bạn, xác nhận nơi cư trú theo hướng dẫn và yêu cầu của Sở Tư pháp.

Người bạn muốn lấy phải xin giấy chứng nhận độc thân tại quê hương anh ấy, (Anh ấy có thể hỏi luật sư tại nước Anh Quốc xin giấy chứng nhận ở đâu), giấy chứng minh thu nhập, và tình trạng sức khỏe để có thể kêt hôn.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ yêu cầu của Sở tư pháp, hai bạn sẽ có cuộc gặp để phỏng vấn, mục đích phỏng vấn để tìm hiểu nếu hai bạn thực sự muốn xây dựng gia đình hay vì lý do khác. Những tìm hiểu cơ bản như: trong hoàn cảnh nào hai bạn quen nhau, ngôn ngữ dùng hàng ngày, anh ấy có những thói quen gì, vân vân.

Bạn đợi 6 (Sáu tháng sau) để có kết quả. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phiền hà cho bạn nhưng vất vả cho người ở xa phải bay đi bay về. Nếu bạn tới Sở Tư pháp nhờ dịch vụ thì rất rút ngắn được nhiều giai đoại làm thủ tục đăng ký.

Cách khác, hai bạn có thể đăng ký kết hôn tại Anh quốc nếu dễ dàng hơn.

Chúc Bạn năm Canh Dần thành công và hạnh phúc.

( Chu Mạnh Toàn )

Ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với chị

Bản thân tôi cũng lấy vợ là người nước ngoài, nên tôi có biết chút ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với chị. Tôi hộ khẩu Hà Nội, lấy vợ là người Trung Quốc.

- Đầu tiên tôi qua Sở Tư Pháp Hà Nội ở Quận Hà Đông mua bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài và tờ hướng dẫn làm thủ tục kết hôn.

- Hồ sơ của tôi bao gồm: CMT công chứng, Giấy giám định sức khoẻ (và Giám định tâm thần - cả 2 vợ chồng tôi đều khám tại BV Xanh Pôn), giấy chứng nhận độc thân (lấy tại phường xã nơi ĐK thường trú).

- Hồ sơ của vợ tôi:

+ Vợ tôi phải về TQ để xin giấy Chứng nhận độc thân.

+ Qua ĐSQ Trung Quốc lấy 1 mẫu khai chứng nhận lý lịch của vợ tôi (bao gồm: tên, tuổi, quốc tịch...)

+ Hộ chiếu (photo công chứng)

+ Giấy giám định sức khoẻ ( và Giám định tâm thần - khám tại BV Xanh Pôn)

(Giấy chứng nhận độc thân và mẫu khai chứng nhận lý lịch của vợ tôi đều phải dịch công chứng)

Sau khi hoàn tất thủ tục thì nộp tại Sở tư pháp Hà Nội và sẽ được hướng dẫn kỹ hơn.

Chúc anh chị hạnh phúc!

(Quoc Tuan)

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Chào bạn! Tôi có đọc được thông tin về Thủ tục giải quyết đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, không biết nội dung sau có giúp bạn được nhiều không!

I.Cơ quan thụ lý và giải quyết thủ tục: Sở Tư pháp Nơi tiếp nhận và trả hồ sơ: Phòng Hộ tịch

II. Thời gian tiếp nhận yêu cầu và thông báo kết quả:

- Các ngày trong tuần

- Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn là 26 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp thụ lý.

- Trong trường hợp yêu cầu cơ quan công an xác minh, thì thời hạn được kéo dài thêm 20 ngày

III. Hồ sơ đăng ký kết hôn của mỗi bên gồm các giấy tờ dưới đây:

- Tờ khai đăng ký kết hôn, có xác nhận chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền về việc hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Đối với người nước ngoài, việc xác nhận người đó không có vợ hoặc không có chồng có thể bằng một văn bản riêng. Trong trường hợp pháp luật nước ngoài không qui định việc xác nhận vào tờ khai hoặc cấp loại giấy này thì có thể thay thế bằng việc xác nhận lời tuyên thệ của đương sự về việc không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật nước đó.

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức không có khả năng nhận thức được hành vi của mình.

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Hộ chiếu (đối với người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam ở nước ngoài) - Bản sao Sổ hộ khẩu (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam)

- Lý lịch cá nhân theo mẫu quy định

* Ngoài các giấy tờ qui định trên, tùy từng trường hợp, đương sự còn phải nộp các giấy tờ tương ứng sau đây:

- Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật quốc gia thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật quốc gia hoặc không trái với qui định của ngành đó.

- Đối với người trước đây có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao bản án, quyết định cho ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp bản án, quyết định cho ly hôn của Tòa án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài thuộc loại phải ghi chú vào sổ theo qui định của pháp luật về đăng ký hộ tịch thì bản án, quyết định đó phải được ghi chú trước khi nộp hồ sơ.

- Đối với người trước đây có vợ hoặc chồng nhưng người vợ hoặc người chồng đó đã chết hoặc bị tuyên bố là đã chết thì phải nộp bản sao giấy chứng tử của người vợ hoặc người chồng đó Ghi chú: Những giấy tờ quy định trên được lập thành 02 bộ hồ sơ và nộp tại phòng Hộ tịch Sở Tư pháp IV. Các quy định phải thực hiện: - Cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vằng mặt và ủy quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ kết hôn qua người thứ ba.

- Các giấy tờ do các cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa Lãnh sự dịch sang tiếng Việt có công chứng theo qui định pháp luật Việt Nam. V. Các khoản lệ phí: - Lệ phí: 500.000 đồng Việt Nam (Năm trăm ngàn đồng Việt Nam).

- Khi đã nộp lệ phí, nhưng qua điều tra xác minh nếu phát hiện do lỗi của đương sự hoặc đương sự xin rút hồ sơ thì không hoàn trả lại lệ phí.

VI. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình ngày 09 tháng 06 năm 2000;

- Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10 tháng 7 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài;

- Nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21/7/2006 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10 tháng 7 năm 2002 của Chính phủ.

- Thông tư số 07/2002/TT-BTP ngày 16 tháng 12 năm 2002 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 68/2002/NĐ-CP của Chính phủ;

- Quyết định số 57/QĐ-BTC ngày 20 tháng 4 năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc thu lệ phí đăng ký hộ tịch.

Chúc bạn thành công!

( Nguyễn Trường Sơn )

Tôi khuyên bạn nên đi xin hộ chiếu trước

Tôi không hiểu luật di trú của nước Anh thế nào nên không thể nói chi tiết được. Tôi chỉ nói về trường hợp của chính tôi khi bảo lãnh hôn thê sang Mỹ.

Để bảo lãnh hôn thê sang Mỹ, bước đầu là tôi phải điền đơn xin, chứng minh có đủ khả năng bảo đảm cuộc sống cho hai người (việc làm, tiền trong các trương mục ngân hàng), chứng minh còn độc thân, không thiếu nợ thuế, gặp người yêu trong trường hợp nào và bao lâu (chứng minh qua nhửng lá thư tay, email, chat [save lại sau khi chat], hoá đơn diện thoại), và không có vi phạm luật pháp.

Nói chung là người bảo lãnh phải bắt đầu trước, khi hồ sơ được chấp nhận thì họ sẽ cho biết bên được bảo lãnh cần phải có những giấy tờ gì.

Tôi khuyên bạn nên đi xin hộ chiếu trước.

( Nguyen )

Hướng dẫn cho Thu

Bạn Thu thân mến!

Bạn cần phải làm nhiều loại giấy tờ nếu bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bạn có thể vào Sở Tư pháp ở Hà Đông (trường hợp ở tại Hà Nội) để lấy tờ hướng dẫn và tờ form để về khai và chuẩn bị giấy tờ đó.

Còn về giấy chứng nhận tình trạng độc thân của chồng bạn thì bạn phải xin ở nước của anh ấy, sau đó mang đến đại sứ quán Anh ở Việt Nam để đóng dấu xác nhận, rồi tiếp tục đi chứng thực con dấu và chữ ký hợp pháp ở Cục lãnh sự Bộ ngoại giao.

Về khám sức khoẻ thì bạn sẽ có giấy giới thiệu của Sở tư pháp đến Bệnh viện Saint paul HN (nếu bạn ở Hà Nội) để khám.

( Quyên )

Tư vấn cho bạn cách tổ chức lễ cưới ở Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài. Vì bạn không nói rõ hai bạn định tổ chức lễ cưới ở đâu nên mình chỉ có thể tư vấn cho bạn cách tổ chức lễ cưới của hai bạn ở Việt Nam, trong trường hợp hai bạn muốn tổ chức lễ cưới ở Anh hay một nước thứ ba nào khác thì mình cũng chưa rõ.

Theo quy định tại nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10-7-2002 của Chính phủ (nghị định 68) và nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21-7-2006 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 68, hồ sơ thủ tục đăng ký kết hôn của bạn bao gồm:

1. Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản) theo mẫu quy định có chữ ký và dán ảnh của cả hai bạn.

2. Đối với công dân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

2.1. Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng (tính đến ngày nhận hồ sơ), xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng;

2.2. Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay thế giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

2.3. Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 6 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định thời gian) xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

2.4. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.

2.5. Bản sao có chứng thực thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy tờ xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

3. Đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước:

3.1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn cấp chưa quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.

3.2. Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 6 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định về thời gian), xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

3.3. Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn.

3.4. Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái quy định của ngành đó.

4. Lưu ý:

4.1. Hồ sơ được lập thành 2 bộ, nộp tại phòng hộ tịch - lý lịch tư pháp - quốc tịch (sở tư pháp nơi bạn thường trú);

4.2. Khi đến nộp hồ sơ kết hôn hai bên nam nữ phải có mặt và xuất trình CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu. Trong trường hợp chỉ có mặt một bên đến nộp hồ sơ thì bên vắng mặt (phải là người đang cư trú ở nước ngoài) phải có giấy ủy quyền được chứng thực hợp lệ (giấy ủy quyền ghi rõ nội dung ủy quyền nộp hồ sơ kết hôn và lý do ủy quyền).

4.3. Ngày phỏng vấn được ấn định và ghi trực tiếp trên biên nhận nộp hồ sơ. Khi nhận giấy chứng nhận kết hôn phải có đầy đủ 2 bên nam, nữ, xuất trình CMND, hộ chiếu, visa để ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ bộ.

4.4. Các văn kiện bằng tiếng nước ngoài phải nộp bản chính đã được hợp pháp hóa lãnh sự, kèm bản dịch ra tiếng Việt của cơ quan có thẩm quyền.

Việc hợp pháp hóa lãnh sự cần chú ý như sau:

4.4.1. Văn kiện được cấp từ cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài đang trú đóng tại Việt Nam thì do Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của Bộ Ngoại giao).

4.4.2. Văn kiện được cấp từ nước ngoài do cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước đó hợp pháp hóa (trừ trường hợp các nước đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam có quy ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ dùng cho việc kết hôn theo công văn 246-CV/NGLS ngày 31-5-2005 của Bộ Ngoại giao).

4.4.3. Trường hợp văn kiện được cấp từ nước ngoài đã mang về Việt Nam nhưng chưa được hợp pháp hóa thì văn kiện này phải thông qua cơ quan ngoại giao của nước họ đang trú đóng tại Việt Nam thị thực.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hay cơ quan ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại theo công văn 246-CV/NGLS ngày 31-5-2005 của Bộ Ngoại giao).

4.4.4. Bạn cần liên hệ với sở tư pháp nơi bạn thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

Chúc hai bạn hạnh phúc.

( Hữu Đoàn )

Cần những giấy tờ sau

Theo quy định của nghị định 68/2002 quy định chi tiết một số điều của luật hôn nhân gia đình thì bạn phải cần các loại giấy tờ sau đối với trường hợp kết hôn với người nước ngoài.

- Tờ khai đăng ký kết hôn (bạn liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh bạn) có xác nhận chưa quá 6 tháng

- Đối với người nước ngoài phải cần co văn bản xác nhận người đó không có vợ

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế chưa quá 6 tháng ( bạn tới một khoa tâm thần nào đó của bệnh viện để khám)

- Bản sao CMND, Hộ chiếu, hộ khẩu (tất cả chứng thực và công chứng chưa quá 6 tháng )

- Nếu bạn đã ly hôn phải có bản án của Tòa

- Ảnh 4x6 6 tấm chụp rõ mặt, để thấy tai

( Nguyễn Tường Linh )

Bạn đã tìm hiểu kỹ về anh ấy chưa?

Toi o Dong Nai, truoc tien ban da tim hieu ki ve anh do chua? Con ve giay to ban len toi dia phuong ban dang o va xin gap phong tu phap, de ho se huong dan tat ca cac thu tuc giay to can thiet cho ban.

Chuc ban may manh va thuan loi

( tran xuan sang )

Giúp chị từ chút kinh nghiệm của em

Chao chi, em co doc duoc bai viet cua chi & em nghi em co the giup duoc chut it y kien. Em cung lay chong nguoi nuoc ngoai, nhung oxa em o My.

Khi lam thu tuc ket hon anh chi phai chuan bi truoc cac giay to sau: Chung nhan tin trang hon nhan cua 2 nguoi - cai nay thi chong chi phai lam tu ben Anh, con chi chi can ra phuong chung la xong, thoi gian mat chung 1 tuan, tu ngay nop cho den ngay nhan giay xac nhan tinh trang hon nhan.

Con kham suc khoe thi ca 2 cung di kham tai VN cho tien, chi den ben vien Nhiet Doi duong Ham Tu, ke ben co 1 TT kham ve tam than o do chuyen kham cho minh de ket hon voi nguoi mang QT nuoc ngoai, sang kham chieu lay, chi phi khoang 700k.

Sau do 2 nguoi cam nhung ho so da co len Sở Tư pháp o duong Pasteur nop, nhung truoc khi vao thi nen di tu van o ngoai truoc nha, vi ho so cho du chi xep kieu nao cung bi tu choi het, nen dua o ngoai cho nguoi ta sap ho so & ho se dam bao la thu tuc ket hon cua chi se duoc giai quyet 100%, chi phi khoang 300 usd.

Ah chi nho chup hinh san nha, kho 3x4 & 4x6 chup nhieu nhieu di vi khi kham suc khoe cung can, ma nop don vao Sở Tư pháp cung can nua.

Thoi gian nhan va tra loi ho so ket hon + ky giay ket hon la 1 thang ruoi.

Chi cung nen chuan bi san 1 so hinh anh & bill dien thoai, cung nhung e-mail lien lac cua 2 nguoi, de chung minh rang 2 nguoi co wen biet nhau 1 thoi gian dai.

Con ve phan phong van khi lam thu tuc ket hon, phan nay chi ko can lo ben dich vu ho se chi minh cach tra loi de dau ho so.

Chuc chi lam thu thuc suong se & luon hanh phuc.

( Ut nho )

Tư vấn cho bạn từ người cũng lấy chồng nước ngoài

Chong minh la nguoi Hoa Ky, ngay truoc bon minh cung phai lam rât nhieu giay to nen anh ay thue luat su o ben ay.

Ve giay to cua anh ay thi anh ay phai xin o tai nuoc Anh chu khong xin duoc o dai su quan Anh, khi sang VN anh ay o VN la do co visa roi neu nhu ma o khach san nen khong can phai xin giay tam tru.

( Hang Nguyen )

Tôi cũng đang ở trường hợp giống bạn

Tôi cũng đang ở trường hợp giống bạn và cũng đang cần tư vấn. Rất mong ý kiến hướng dẫn.

( maibichhang )

Mình kết hôn với người nước ngoài nên có chút kinh nghiệm

Chào bạn Thu, mình đã kết hôn với người nước ngoài nên có chút kinh nghiệm. Trước hết bạn viết một lá đơn "giấy chứng nhận độc thân" đề nghị tổ trưởng khu phố nơi bạn sống ký tên chứng nhận rằng bạn chưa đăng ký kết hôn lần nào, sau đó mang ra phường xin đóng dấu chứng nhận, rồi photo dịch sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật hoặc công chứng.

Giấy khai sinh của bạn, chứng minh thư, giấy ngân hàng, giấy công việc (nếu có), hộ chiếu, hộ khẩu gia đình, các giấy tờ chứng minh thư, hộ khẩu, khai sinh của các thành viên trong gia đình bạn như bố mẹ, anh chị em ruột, tất cả đều dịch sang tiếng Anh để mang ra nước ngoài làm thủ tục kết hôn, sau này muốn bảo lãnh hay xin cho người nhà sang chơi thì họ căn cứ vào giấy tờ gốc đó để làm việc.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng ra nước ngoài vẫn phải làm thêm thủ tục đăng ký kết hôn ở đó nữa bạn nhé. Vì vậy bạn không nhất thiết phải đăng ký tại Việt Nam, cái đó là tùy bạn.

Nếu đăng ký ở Việt Nam, anh ấy phải có đầy đủ các giấy tờ dịch sang tiếng Việt và tiếng Anh như chứng minh thư, hộ chiếu, giấy nhà ở, ở nước ngoài không có hộ khẩu mà chỉ có địa chỉ gia đình thôi như giấy thuê nhà hoặc giấy mua nhà, giấy độc thân, giấy chứng nhận công việc nghề nghiệp.

Nếu 2 bạn không có ý định sinh sống tại Việt Nam thì các giấy nghề nghiệp, thuê nhà, ngân hàng của anh ấy không cần thiết phải có.

Nếu bạn đủ 21 tuổi trở lên thì không cần chữ ký đồng ý kết hôn của bố mẹ, thủ tục nhanh gọn hơn, nếu ít hơn 21 tuổi thì cần làm thêm 1 bộ hồ sơ nữa, hồ sơ tại phòng du lịch bán vé máy bay cũng có bán cho bạn, họ làm luôn cả dịch thuật cho bạn cũng được.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng gần giống thủ tục với người trong nước thôi.

Chúc hai bạn hạnh phúc!!!!!

( vu thi hang )

Luật sư Tạ Anh Tuấn trả lời

Câu hỏi của bạn Hoài Thu tôi xin trả lời như sau:

Theo Nghị định số 69/2006/NĐ-CP về hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.

Trong trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có hộ khẩu thường trú, nhưng đã đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về hộ khẩu thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi tạm trú có thời hạn của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa người đó với người nước ngoài.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn của hai bên Nam - Nữ gồm các giấy tờ sau:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

b) Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

d) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

đ) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

Ngoài các giấy tờ quy định như trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

2. Hồ sơ được lập thành hai bộ, nộp tại sở tư pháp (nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam), hoặc tại cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (nếu đăng ký kết hôn tại các cơ quan này).

3. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn ở Việt Nam là 30 ngày, kể từ ngày sở tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp có yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn này được kéo dài thêm 20 ngày.

Thời hạn 30 ngày cũng được áp dụng để giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, nếu phải xác minh thêm thời hạn được kéo dài thêm 45 ngày.

Chúc bạn thành công!

Luật sư: Tạ Anh Tuấn

Lời khuyên cho bạn

Chào bạn, mình hiện đang sinh sống và làm việc ở bên Châu  đã đc hơn 10 năm nay rồi. Mình cũng đã trải qua và chứng kiến 1 số nguời quen lấy vợ, chồng người nước ngoài, mình có 1 lời khuyên cho bạn như sau:

Trước hết bạn đã tìm hiểu kỹ về anh người Tây đó chưa? Theo mình bạn nên thử lòng anh ta bằng cách, bảo anh ta làm giấy mời bạn qua đó, theo dạng mời sang đó để kết hôn (bình thường thì visa chung của khối EU sở ngoại kiều cấp là 3 tháng).

3 tháng bên đó bạn sẽ có thời gian tìm hiểu về cuộc sống & gd của anh ta kỹ hơn, và bạn sẽ ko phải trải qua nhiều thủ tục giáy tờ hành chính của VN nữa, và lại sau khi sang đó khi bạn đã tìm hiểu kỹ về anh ta thì lúc đó bạn quýết định kết hôn với anh ta hay quay ve VN cũng chưa muộn đâu.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

( Tomy Le )

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài có hơi phức tạp một tí

Thân chào Chị !

Nói chung là thủ tục kết hôn với người nước ngoài có hơi phức tạp một tí (chỉ là hơi thôi chứ không rắc rối gì cho lắm) Nhưng tôi khuyên chị nên gặp trực tiếp một luật sư nào đó hay đến một văn phòng tư vấn nào đó họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho chị.

Còn tư vấn kiểu em "Út Nhỏ" thì bó tay luôn làm sao mà làm theo được.

Túc Nguyễn

( Túc Nguyễn )

Tôi cũng đang ở trường hợp tương tự

Mình cũng có người yêu là công dân Đức. Tụi mình đang chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp, Tp.HCM.

Về thủ tục khá phức tạp và sự hướng dẫn không được cặn kẽ. Qua bạn bè quen biết, mình cũng được tư vấn (theo mình thấy mỗi trường hợp đều khác nhau). Điều lo lắng của mình là thời gian giải quyết của Sở Tư Pháp Việt Nam từ 22-30 ngày(phỏng vấn) và mình phải mất thêm thời gian để ký giấy kết hôn. Chắc người yêu phải về Việt Nam tới 2,3 lần.

Chẳng có gì khác hơn, chúc mọi việc suôn sẽ đến với bạn và mình cầu chúc cho mình mọi việc điều thuận lợi.

( Anh Đào )

Trả Lời Với Trích Dẫn
TaiLieuTongHop.Com là một cộng đồng mở chia sẻ tài liệu miễn phí hoạt động phi thương mại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết của thành viên. van mau - dankinhte - soan bai, top keywords, mod skin lol, mod khung lol Tải mod skin lol hay lien minh huyen thoai mod,lol mod gồm mod tuong lol,mod map lol giúp việc mod skin vn đẹp hơn, phải tai lien minh huyen thoai trước, mod skin yasuo, mod skin - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System
Xin thông báo, bây giờ là 04:00 PM
|